Nước đá dùng liền có rất nhiều loại: Đá viên, đá cây, đá bi,…được sử dụng trực tiếp không qua chế biến vì thế đây được xếp vào loại sản phẩm có nguy cơ cao. Theo quy định, nước đá dùng liền lưu thông trên thị trường phải có bao bì kín, ghi nhãn mác đầy đủ và đặc biệt phải tiến hành kiểm nghiệm nước đá dùng liền tại phòng kiểm nghiệm được nhà nước công nhận.
Ai cần kiểm nghiệm nước đá dùng liền
Tất cả các đơn vị, công ty, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất muốn kinh doanh, phân phối nước đá dùng liền đều bắt buộc phải thực hiện kiểm nghiệm để làm hồ sơ công bố sản phẩm. Đây là điều kiện bắt buộc cần tuân thủ trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Lưu ý: Để đủ điều kiện làm hồ sơ công bố, cơ sở sản xuất phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Ngoài ra, khi doanh nghiệp phân phối đá dùng liền đến các các nhà hàng, quán ăn,… thông thường chủ nhà hàng sẽ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp hồ sơ chất lượng của sản phẩm.
Chỉ tiêu kiểm nghiệm nước đá dùng liền gồm những gì ?
Chỉ tiêu kiểm nghiệm nước đá dùng liền phải đáp ứng các yêu cầu theo QCVN 10:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước đá dùng liền. Theo đó, kiểm nghiệm nước đá dùng liền sẽ được tiến hành theo các chỉ tiêu sau:
Chỉ tiêu hóa học
- Hàm lượng Clor dư (mg/l)
Chỉ tiêu vi sinh
- E.Coli hoặc coliform chịu nhiệt
- Coliform tổng số
- Streptococci feacal
- Pseudomonas
- Bào tử vi khuẩn kị khí khử sulfit
- Coliform tổng số
- Streptococci feacal
- Bào tử vi khuẩn kị khí khử sulfit
Các nguyên tắc để nước đá đáp ứng các chỉ tiêu vi sinh
Để giữ nước đá an toàn, dưới đây là các quy tắc mà doanh nghiệp cần phải lưu ý:
1. Luôn đảm bảo rửa tay đúng phương pháp trước khi tiếp xúc trực tiếp với nước đá theo bất kỳ hình thức nào
2. Các dụng cụ tiếp xúc với nước đá chẳng hạn như: Máy làm đá, muỗng xúc đá, khay đựng,… cần được làm sạch và khử trùng đúng cách. Máy làm đá phải được bảo trì thường xuyên để đảm bảo hoạt động tốt và ngăn ngừa tạp chất.
3. Các dụng cụ đựng nước đá phải được vệ sinh sạch sẽ và dán nhãn thích hợp
4. Đảm bảo vệ sinh xung quanh khu vực sản xuất
5. Nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất không mắc các bệnh truyền nhiễm, tiêu chảy, buồn nôn hoặc sốt
6. Không cất giữ các vật dụng gần máy làm đá có thể làm ô nhiễm chúng (ví dụ: quần áo, thùng tái chế, bát đĩa bẩn).
Làm theo các hướng dẫn trên, có thể giúp doanh nghiệp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào nước đá. Nhân viên cũng nên được đào tạo về các bước này để họ có thể theo dõi bất kỳ mối lo ngại nào về an toàn thực phẩm. Hãy nhớ rằng, nếu đá có mùi hoặc vị lạ hoặc nếu thấy vi khuẩn phát triển trong thùng, hãy nhanh tay vứt bỏ đá ra ngoài. Đây là cách tốt nhất giúp bạn bảo vệ uy tín của doanh nghiệp hay hơn là nói lời xin lỗi với khách hàng.
Dịch vụ kiểm nghiệm nước đá dùng liền tại FSC
Nếu doanh nghiệp cần kiểm nghiệm nước đá cho mục đích làm hồ sơ công bố, kiểm soát chất lượng hay làm giấy phép an toàn thực phẩm hãy liên hệ với FSC qua Hotline: 0937 719 694 (Ms. Phụng) – 0903 809 567 ( Mr. An Đỗ) để được hỗ trợ tư vấn và cung cấp dịch vụ tốt nhất.
Tùy theo mục đích kiểm nghiệm của doanh nghiệp, các chuyên gia tại FSC sẽ xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm phù hợp với quy định (Đúng và đủ theo QCVN, không kiểm quá nhiều để giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí thực hiện).
Thời gian thực hiện việc phân tích, kiểm nghiệm nước đá dùng liền thường dao động từ 3 -7 ngày. Ngoài ra, FSC còn cung cấp dịch vụ lấy mẫu kiểm nghiệm tận nơi nhanh chóng, chính xác.
Dưới đây là quy trình thực hiện kiểm nghiệm nước đá dùng liền tại FSC
>>Xem thêm:
Hướng dẫn xin giấy an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất nước đá
Thủ tục công bố chất lượng nước đá dùng liền
Nếu cần kiểm nghiệm thực phẩm, làm hồ sơ công bố hay giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất nước đá, đừng ngần ngại liên hệ với FSC qua hotline: Hotline: 0937 719 694 (Ms. Phụng) – 0903 809 567 ( Mr. An Đỗ), chúng tôi sẵn sàng phục vụ doanh nghiệp 24/7.
Xem thêm các dịch vụ kiểm nghiệm tại FSC:
- Kiểm nghiệm thực phẩm chức năng
- Kiểm nghiệm nước đá viên dùng liền
- Kiểm nghiệm nước đóng bình, đóng chai
- Kiểm nghiệm phụ gia thực phẩm
- Kiểm nghiệm gia vị thực phẩm ( nước mắm, nước tương, bột nêm,…)
- Kiểm nghiệm bao bì, dụng cụ tiếp xúc thực phẩm
- Và các sản phẩm thực phẩm khác