Đăng ký mã số mã vạch

Mặc dù pháp luật Việt Nam không bắt buộc phải đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết 90/ 100 doanh nghiệp đều đã tiến hành đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm của mình. Lý do bởi vì mã số mã vạch chính là một trong những phát minh vĩ đại và là quyền lợi mà doanh nghiệp không nên bỏ qua. Hãy xem các lợi ích mà mã số mã vạch mang lại nhé.

Mã số mã vạch là gì ?

Căn cứ điều 3 quyết định 15/2006/QĐ-BKHCN  – Mã số là một dãy các con số được sử dụng nhằm phân định sản phẩm, dịch vụ, địa điểm, tổ chức. Trong khi đó mã vạch là một dãy các vạch được sắp xếp song song, chúng sẽ kết hợp cùng với mã số giúp máy quét có thể đọc được thông tin.

Mã số mã vạch thường được in trên bao bì của sản phẩm. Dựa vào dãy số này người tiêu dùng có thể dễ dàng kiểm tra thông tin xuất xứ của sản phẩm, đồng thời giúp nhân viên siêu thị tính tiền nhanh và chính xác hơn.

Tại sao đăng ký mã số mã vạch là quyền lợi của mỗi doanh nghiệp ?

Tạo dựng lòng tin với khách hàng và tạo điều kiện mở rộng kinh doanh 

Hầu hết người tiêu dùng hiện nay có thói quen căn cứ vào mã số mã vạch in trên bao bì để kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Những sản phẩm không có mã số mã vạch sẽ rất khó tiếp cận với người tiêu dùng, đồng thời sẽ không có cơ hội xâm nhập vào các kênh phân phối lớn như: Siêu thị, xuất đi nước ngoài,..

Chính vì thế, đăng ký mã số mã vạch sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo uy tín và tạo dựng niềm tin với khách hàng. Đồng thời, đây cũng chính là thủ tục quan trọng giúp doanh nghiệp đủ điều kiện đưa sản phẩm vào các kênh phân phối có lượng tiêu thụ tiềm năng.

Đăng ký mã số mã vạch giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý sản phẩm của mình

Mỗi doanh nghiệp sẽ có rất nhiều sản phẩm khác nhau. Do đó, mã số mã vạch chính là công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc quản lý và kiểm soát sản phẩm trên thị trường. Từ cơ sở này, doanh nghiệp sẽ có những định hướng đúng đắn cho chiến lược kinh doanh của mình.

Nhà nước quản lý việc đăng ký mã số mã vạch như thế nào ?

Mặc dù nhà nước không bắt buộc việc đăng ký mã số mã vạch nhưng vẫn sẽ có những chế tài và quy định để quản lý vấn đề này. Cụ thế như sau:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 nếu:

  • Không chứng minh được hoặc bị mất / hỏng giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch.
  • Không thông báo việc được sử dụng mã số nước ngoài với cơ quan có thẩm quyền khi sử dụng mã số nước ngoài cho sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam.
  • Không gửi danh mục các mã số thương phẩm toàn cầu (GTIN) và mã số địa điểm toàn cầu (GLN) được sử dụng cho cơ quan có thẩm quyền;

Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu:

  • Sử dụng mã số mã vạch có đầu mã Quốc gia Việt Nam (893) mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch
  • Sử dụng trái phép mã số mã vạch của doanh nghiệp khác đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch;
  • Sử dụng các dấu hiệu gây nhầm lẫn với mã số mã vạch;
  • Không thực hiện đóng phí duy trì sử dụng mã số mã vạch hàng năm.

Và một số mức phạt khác, nghiêm trọng hơn có thể buộc thu hồi hàng hóa gắn mã số mã vạch vi phạm.

Làm như thế nào để có mã số mã vạch hợp pháp ?

Để có mã số mã vạch riêng và hợp pháp cho sản phẩm của mình, doanh nghiệp cần phải tiến hành thủ tục đăng ký mã số mã vạch với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (GS1 Việt Nam). Sau khi được cấp mã số, định kỳ hằng năm doanh nghiệp phải đóng phí duy trì mã số mã vạch theo Thông tư 88/2002/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Mã số mã vạch được chia thành nhiều loại và quy trình, thủ tục đăng ký cũng khá phức tạp. Chính vì thế, để tiết kiệm chi phí và thời gian thì hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều chọn dịch vụ đăng ký mã số mã vạch trọn gói. Trong đó, FSC là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tư vấn đăng ký mã số mã vạch được rất nhiều doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn. Bởi vì những lý do sau:

Đăng ký mã số mã vạch sản phẩm toàn quốc chỉ trong 01 ngày                                                         Ưu điểm khi đăng ký mã số mã vạch sản phẩm tại FSC

Doanh nghiệp không cần quan tâm đến thủ tục rườm rà cũng không cần mất thời gian chờ đợi nộp hồ sơ, chỉ cần cung cấp cho FSC giấy phép kinh doanh và danh sách sản phẩm cần đăng ký. Chúng tôi cam kết trong vòng 01 ngày sẽ bàn giao mã số mã vạch hợp pháp được cấp bởi Tổng Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng và doanh nghiệp hoàn toàn được phép in ngay lên sản phẩm để đưa ra ngoài thị trường.

Khi nào nên làm mã số mã vạch ?

Việc đăng ký mã số mã vạch cần phải được thực hiện trước khi in ấn bao bì, thông thường sẽ được làm song với với hồ sơ công bố sản phẩm. Ngay sau khi hồ sơ công bố được hoàn thành, nhãn đã được Sở phê duyệt nội dung thì doanh nghiệp có thể đưa mã số mã vạch để bên đơn vị in ấn tiến hành làm trục in bao bì.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm trên toàn quốc, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0937 719 694 (Ms. Phụng) – 0903 809 567 ( Mr. An Đỗ) để được tư vấn miễn phí và cung cấp dịch vụ tốt nhất.

                                          

5/5 - (1 bình chọn)

Comments are closed.