Giấy phép sản xuất rượu thủ công và rượu công nghiệp

Rượu là loại sản phẩm đặc biệt, có nhiều vấn đề cần phải lưu ý: Thuế, hồ sơ giấy tờ, quy định quảng cáo, giấy phép sản xuất rượu thủ công, … Nếu như bạn đang muốn đưa các sản phẩm rượu của mình ra thị trường một cách hợp pháp, hãy thực hiện đúng và đủ các yêu cầu sau đây.

Phân biệt cơ sở sản xuất rượu thủ công và rượu công nghiệp

Sản xuất rượu thủ công

Sản xuất rượu thủ công là hoạt động sản xuất rượu bằng dụng cụ truyền thống, không sử dụng máy móc, thiết bị công nghiệp.

 • Quy môNhỏ lẻ
 • Công cụ sản xuất: Dùng công cụ truyền thống như: nồi (kháp) đồng, ống dẫn hơi rượu, bồn lạnh
 • Mục đích: Dùng để kinh doanh nhỏ lẻ tại địa phương hoặc phân phố cho công nghiệp

Sản xuất rượu công nghiệp

Sản xuất rượu công nghiệp thì sẽ được sản xuất bằng dây chuyền máy móc, thiết bị công nghiệp

 • Quy môCó quy mô sản xuất lớn, thường là các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất.
 • Công cụ sản xuất: Sản xuất rượu công nghiệp thì sẽ được sản xuất bằng dây chuyền máy móc, thiết bị công nghiệp
 • Mục đích: Dùng để phân phối ra thị trường với quy mô lớn

Cơ sở sản xuất rượu thủ công bắt buộc phải có giấy phép nào ?

Đối với cơ sở sản xuất rượu thủ công hoặc công nghiệp, theo quy định để hoạt động hoạt pháp thì bắt buộc phải có những chứng nhận sau đây:

Chứng nhận an toàn thực phẩm

Đối với loại hình công ty, trước khi đi vào hoạt động thì cơ sở bắt buộc phải xin chứng nhận an toàn thực phẩm (Tên đầy đủ là chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm).

Giấy phép sản xuất rượu thủ công

Để đủ điều kiện được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm, cơ sở sản xuất rượu phải đáp ứng được các yêu cầu về cơ sở vật chất và các hồ sơ chứng từ theo yêu cầu. Thời gian xử lý hồ sơ thường sẽ kéo dài 15 – 20 ngày làm việc, nếu cơ sở đạt thẩm định sẽ được cấp chứng nhận. Ngược lại, nếu cơ sở chưa đáp ứng đủ yêu cầu sẽ có công văn yêu cầu đóng cửa từ cơ quan chức năng để chờ ngày hoàn thiện cơ sở đủ điều kiện được cấp giấy.

Còn đối với cơ sở đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh cá thể thì chỉ cần gửi BẢN CAM KẾT đến cơ quan có thẩm quyền do Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh phân cấp quản lý về An Toàn Thực Phẩm trên địa bàn theo điểm B khoản 2 điều 10 Chương IV Lĩnh Vực Kinh Doanh Thực Phẩm nghị định 17/2020/NĐ-CP.

Xem thêm: Chi phí xin cấp chứng nhận An Toàn Thực Phẩm cho cơ sở sản xuất rượu

Hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm rượu

Sản phẩm thực phẩm trước khi đưa ra thị trường bắt buộc phải thực hiện tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật, và đương nhiên rượu cũng không ngoại lệ. Theo đó, các cơ sở sản xuất rượu thủ công, khi đưa sản phẩm ra thị trường bắt buộc phải kiểm nghiệm và làm hồ sơ tự công bố rượu theo quy định của Bộ Công Thương. Dưới đây là các thành phần trong bộ hồ sơ tự công bố sản phẩm đầy đủ:

Kiểm nghiệm chất lượng rượu

Kiểm nghiệm là một trong những bước quan trọng cần phải thực hiện khi thực hiện công bố sản phẩm. Dựa vào thành phần của rượu hoặc các dược liệu bổ sung sẽ có chỉ tiêu kiểm nghiệm khác nhau. Phiếu kiểm nghiệm được xem là hợp lệ khi:

 • Được kiểm đủ và đúng chỉ tiêu
 • Phòng lab phải do Bộ Y Tế chỉ định kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước 

Nhãn sản phẩm tuân thủ luật ghi nhãn

Sản phẩm đưa ra thị trường phải có nhãn mác và nội dung ghi nhãn phải đảm bảo trung thực, đúng và đủ theo quy định của nhà nước. Đặc biệt về rượu sẽ có những quy định riêng bắt buộc phải tuân thủ, và chú ý không sử dụng các từ ngữ mang tính chất cổ vũ hoặc quảng cáo quá đà.

Bản kê khai thông tin sản phẩm

Bản kê khai cần phải kê khai đúng và đủ các thông tin theo yêu cầu đảm bảo tính chính xác và sử dụng ngôn ngữ phù hợp.

Xem thêm: Thủ tục công bố hợp quy rượu theo luật mới nhất

Giấy phép sản xuất rượu thủ công/ công nghiệp

Tùy thuộc vào quy mô, trang thiết bị sử dụng trong sản xuất mà doanh nghiệp lựa chọn loại hình xin cấp cho phù hợp. Sau khi xác định đúng loại hình cần xin giấy, doanh nghiệp tiến hành dựng hồ sơ và nộp lên cơ quan có thẩm quyền. Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ có thông báo thẩm định, đánh giá để cấp chứng nhận cho cơ sở của doanh nghiệp.

Với nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ doanh nghiệp có được đầy đủ bộ giấy phép sản xuất rượu thủ công trên toàn quốc, FSC cam kết:

 • Tư vấn chính xác theo luật hiện hành mới nhất
 • Chi phí đi đôi với chất lượng dịch vụ
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7
 • Đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc
 • Đội ngũ nhân viên kinh nghiệm lâu năm
 • Giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí xin giấy phép
Giấy phép sản xuất rượu thủ công

Cách tiết kiệm chi phí xin giấy phép rượu thủ công ?

Xác định ngay từ đầu là loại hình sản xuất thủ công hay công nghiệp

Trên thực tế, việc xác định loại hình thủ công hay công nghiệp vẫn đang là vấn đề khó đối với doanh nghiệp. Mỗi loại hình sẽ có cơ quan tiếp nhận hồ sơ và yêu cầu về điều kiện cơ sở khác nhau. Để tránh mất thời gian và chi phí, FSC sẽ định hướng và hướng dẫn doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu của cơ quan chức năng ngay từ đầu trước khi bắt tay vào thực hiện.

Chủ động trong việc chuẩn bị hồ sơ và cập nhật tiến độ liên tục

Với lợi thế nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xin giấy phép sản xuất rượu, FSC nắm rõ quy định hiện hành để lên kế hoạch thực hiện và chủ động hoàn thành. Chúng tôi hiểu rõ thời gian đối với doanh nghiệp là quý báu, chính vì thế chuyên viên FSC sẽ sát sao từng hạng mục, thay mặt doanh nghiệp dựng hồ sơ, nộp lên cơ quan có thẩm quyền và đại diện giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.

Hỗ trợ hậu mãi trọn đời

Chúng tôi không dừng lại ở việc hoàn thành xin giấy phép mà còn có trách nhiệm hỗ trợ pháp lý trọn đời cho quý doanh nghiệp. Vì thế, các hồ sơ, giấy tờ luôn được FSC chuẩn bị chu đáo và đầy đủ, đảm bảo giúp quý doanh nghiệp luôn suôn sẻ và thuận lợi trong suốt quá trình hoạt động.

FSC là đơn vị chuyên trong lĩnh thực thực phẩm, đặc biệt là rượu. Tại đây, chúng tôi cung cấp dịch vụ trọn gói cho ngành sản xuất rượu tại Việt Nam. Gồm:

 • Chứng nhận an toàn thực phẩm hoặc HACCP hoặc ISO 22000
 • Kiểm nghiệm và dựng hồ sơ tự công bố sản phẩm (trước đây gọi là công bố hợp quy)
 • Giấy phép sản xuất rượu thủ công hoặc giấy phép sản xuất rượu công nghiệp

Nếu có vướng mắc hay khó khăn trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0937 719 694 (Ms. Phụng) hoặc 0903 809 567 (Mr. An) để được hỗ trợ và cung cấp dịch vụ tư vấn trọn gói.

Video hướng dẫn Thủ Tục Sản Xuất Rượu Thủ Công Tại Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)