Chỉ tiêu kiểm nghiệm nước uống đóng bình, đóng chai

Có thể gọi nước uống đóng bình, đóng chai là ” nguồn nước cộng đồng ” vì thế cần phải xử lý và kiểm soát độ an toàn trước khi phân phối đến tay người tiêu dùng. Để siết chặt quản lý vấn đề này, Bộ Y Tế đã ban hành QCVN 6-1:2010/BYT làm căn cứ để các cơ sở sản xuất xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm nước uống đóng bình, đóng chai. Theo đó, nước thành phẩm được đánh giá là an toàn khi hàm lượng các chỉ tiêu nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật.

Tại sao cần kiểm nghiệm nước uống đóng bình, đóng chai ?

Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ – Luật An toàn thực phẩm 2018 quy định tất cả các sản phẩm trước khi lưu hành trên thị trường đều phải tiến hành công bố sản phẩm. Và đương nhiên nước uống đóng bình, đóng chai cũng không phải ngoại lệ.

Để có thể làm được hồ sơ công bố sản phẩm, trước tiên cơ sở sản xuất phải tiến hành kiểm nghiệm nước uống đóng bình, đóng chai. Đây được xem là linh hồn của hồ sơ công bố sản phẩm, nếu không có phiếu kiểm nghiệm hoặc chỉ tiêu kiểm nghiệm không đạt theo QCVN thì hồ sơ công bố sẽ không hợp lệ. Đồng nghĩa với việc sản phẩm của doanh nghiệp không được phép lưu thông trên thị trường.

chi-tieu-kiem-nghiem-nuoc-uong-dong-binh

Kiểm nghiệm nước uống đóng bình, đóng chai là việc cần phải làm khi làm hồ sơ công bố

Như chúng ta biết, nước uống đóng chai, đóng bình sẽ được sử dụng trực tiếp không qua đun sôi vì thế kiểm nghiệm nước uống đóng bình, đóng chai còn là cách giúp doanh nghiệp kiểm soát độ an toàn của sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng. Ngoài ra, nếu như cơ sở phân phối nước uống đóng bình, đóng chai cho các điểm bán lẻ thông thường họ cũng sẽ yêu cầu xem các giấy tờ, chứng chỉ liên quan tới chất lượng, độ an toàn của sản phẩm.

Kiểm nghiệm nước uống đóng bình, đóng chai gồm những chỉ tiêu nào?

Căn cứ QCVN 6-1:2010/BYT – Kiểm nghiệm nước uống đóng bình, đóng chai gồm các chỉ tiêu sau đây:

I. Chỉ tiêu cảm quan     
         Giới hạn
1 Màu sắc, TCU, không lớn hơn 15
2 Độ đục, NTU, không lớn hơn 2
3 Mùi, vị Không mùi vị
II. Chỉ tiêu hóa học
Giới hạn
1 Độ pH 6.5 – 8.5
2 Tổng chất rắn hoà tan, mg/l, không lớn hơn 500
3 Clorua, mg/l, không lớn hơn 250
4 Sunfat, mg/l, không lớn hơn 250
5 Natri, mg/l, không lớn hơn 200
6 Florua, mg/l, không lớn hơn 1,5
7 Amoni, mg/l, không lớn hơn 1.5
8 Kẽm, mg/l, không lớn hơn 3
9 Nitrat, mg/l, không lớn hơn 50
10 Nitrit, mg/l, không lớn hơn 0.02
11 Đồng, mg/l, không lớn hơn 1
12 Sắt, mg/l, không lớn hơn 0.5
13 Nhôm tổng số, mg/l, không lớn hơn 0.2
14 Mangan, mg/l, không lớn hơn 0.5
15 Bari, mg/l, không lớn hơn 0.7
16 Borat, mg/l tính theo B, không lớn hơn 5
17 Crôm, mg/l, không lớn hơn 0.05
18 Asen, mg/l, không lớn hơn 0.01
19 Thuỷ ngân, mg/l, không lớn hơn 0.001
20 Cadimi, mg/l, không lớn hơn 0.003
21 Xyanua, mg/l, không lớn hơn 0.07
22 Niken, mg/l, không lớn hơn 0.02
23 Chì, mg/l, không lớn hơn 0.01
24 Selen, mg/l, không lớn hơn 0.01
25 Antimon, mg/l, không lớn hơn 0.005
26 Hydrocacbon thơm đa vòng -1
27 Mức nhiễm xạ
 Tổng độ phóng xạ α, Bq/l, không lớn hơn 0.1
– Tổng độ phóng xạ β, Bq/l, không lớn hơn 1
(1) Theo “Tiêu chuẩn vệ sinh nước ăn uống” ban hành kèm theo Quyết định số 1329/2002/BYT/QĐ
28 Niken, mg/l, không lớn hơn 0.02
29 Xyanua, mg/l, không lớn hơn 0.07
30 Niken, mg/l, không lớn hơn 0.02

Trên đây là toàn bộ các chỉ tiêu theo QCVN, tùy vào mục đích kiểm nghiệm mà doanh nghiệp có thể kiểm toàn bộ hoặc một số chỉ tiêu cần thiết.

Dịch vụ kiểm nghiệm nước uống đóng bình, đóng chai tại FSC

Tại FSC, chúng tôi đang triển khai 03 gói dịch vụ kiểm nghiệm nước uống đóng bình, đóng chai:

Chỉ cần cho chúng tôi biết mục đích kiểm nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chỉ tiêu phù hợp – gửi mẫu kiểm nghiệm và bàn giao phiếu kiểm nghiệm trong thời gian nhanh nhất ( 3 – 7 ngày).

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ kiểm nghiệm của FSC

  • Hỗ trợ miễn phí xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm phù hợp với quy định của pháp luật
  • Tối ưu chỉ tiêu kiểm nghiệm giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian kiểm nghiệm
  • FSC sẽ hướng dẫn doanh nghiệp cách lấy mẫu, lượng mẫu cần lấy và cách bảo quản để đảm bảo chính xác cho kết quả kiểm nghiệm
  • Nhân viên FSC đến tận nơi để lấy mẫu và gửi kết quả tận tay doanh nghiệp

Quy trình FSC thực hiện kiểm nghiệm nước uống đóng bình, đóng chai

Quy trình thực hiện kiểm nghiệm nước đóng bình, đóng chai tại FSC

Nếu doanh nghiệp cần hỗ trợ xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm nước đóng bình, đóng chai hoặc sản phẩm khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 931.800.522 – 0903.809.567 để được tư vấn miễn phí và cung cấp dịch vụ tốt nhất.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THỰC PHẨM QUỐC TẾ FSC

Trụ sở: 40/6 Tô Ngọc Vân, KP.1, P.Thạnh Xuân, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh.
Website: giayphepthucpham.vn
Fanpage:Kiến thức thực phẩm cho doanh nghiệp
Group: Cộng Đồng Doanh Nghiệp Thực Phẩm


Hotline 1: 0931.800.522
Hotline 2: 0903.809.567
Email: lienheFSC@gmail.com
Phản ánh dịch vụ: 093. 771. 9694
Uy Tín - Chuyên Nghiệp - Hậu Mãi
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on print
IN

Dịch vụ của FSC

Kiến thức hỗ trợ doanh nghiệp

Tin tức liên quan

0931.800.522

error: Content is protected !!