Chứng nhận ISO 9001 chìa khóa tăng doanh thu

Theo khảo sát của ISO 2017 có hơn 1.5 triệu tổ chức tại hơn 75 quốc gia đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001. Trong số rất nhiều loại chứng nhận chất lượng được tìm kiếm trên google, chứng nhận ISO 9001 chiếm hơn 2/3 lượt tìm kiếm và lựa chọn. Vậy tại sao các công ty lại nỗ lực rất nhiều để đạt được chứng nhận này ?

Trên thực tế, giá trị của chứng nhận ISO 9001 đem lại là vô cùng to lớn, không chỉ cải thiện quy trình tổ chức mà còn đem lại lợi nhuận đáng kể cho rất nhiều doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi khám phá 5 lý do tại sao doanh nghiệp cần chứng nhận ISO 9001 trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa ISO 9001 là gì?

Chứng nhận ISO 9001: 2015 bao gồm ba thành phần: ISO, 9001 và 2015. Dưới đây là ý nghĩa của mỗi thành phần thể hiện:

ISO

ISO ( International Organization for Standardization) dùng để chỉ Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế. Tổ chức này là cơ quan thiết lập tiêu chuẩn quốc tế và có chức năng cấp chứng nhận cho các doanh nghiệp hoặc tổ chức. Chứng nhận sẽ được xử lý bởi bên thứ ba và được tái định kỳ kiểm tra hàng năm để duy trì.

9001

Số xuất hiện sau ISO có ý nghĩa phân loại tiêu chuẩn. Tất cả các tiêu chuẩn trong bộ ISO 9000 đều đề cập đến quản lý chất lượng. ISO 9001 là một trong những tiêu chuẩn nổi tiếng nhất của ISO, nó xác định các tiêu chí để đáp ứng một số nguyên tắc quản lý chất lượng giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn và cải thiện sự hài lòng của khách hàng.

2015

Con số cuối cùng trong chứng nhận ISO đề cập đến phiên bản của tiêu chuẩn đang được đáp ứng và được thể hiện bằng năm dương lịch mà các tiêu chuẩn đó được đưa ra. 2015 là ấn bản thứ năm của ISO 9001. Nó được đưa ra vào tháng 9 năm 2015 và Mead Metals đã cập nhật các quy trình của mình để đáp ứng các thông số kỹ thuật của phiên bản mới nhất này.

Chứng nhận ISO : 9001 có ý nghĩa gì?

Nếu một doanh nghiệp ghi thông tin ” Đã được chứng nhận ISO 9001“, điều này có nghĩa là doanh nghiệp đã đáp ứng các yêu cầu được chỉ định theo ISO 9001.

ISO 9001 yêu cầu các tổ chức áp dụng hệ thống quản lý chất lượng phù hợp và hiệu quả đồng thời yêu cầu họ xác định các hạng mục cần cải tiến và thực hiện hành động đối với những hạng mục đó. Do đó, người ta thường hiểu rằng một tổ chức yêu cầu chứng nhận ISO 9001 là một tổ chức có các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng.

Tại sao doanh nghiệp cần chứng nhận ISO 9001?

Chứng nhận ISO 9001 chiếm 2/3 trên tổng số các chứng nhận xuất hiện trên google

Mặc dù có rất nhiều lợi thế khi được chứng nhận ISO 9001, nhưng đây là năm chính mà chứng nhận ISO 9001 có thể mang lại cho các nhà sản xuất và kinh doanh:

Tăng doanh thu

Tận dụng uy tín của ISO 9001 có thể giúp doanh nghiệp giành được nhiều đấu thầu và hợp đồng hơn vì khách hàng có xu hướng sẽ lựa chọn các nhà cung cấp đã được chứng nhận ISO 9001. Ngoài ra, đây còn là giấy thông hành cho phép doanh nghiệp mở rộng phạm vi phân phối sang các nước Châu Âu và Châu Mỹ nhờ vậy mà doanh thu và thị phần sẽ tăng lên đáng kể.

Nâng cao uy tín doanh nghiệp

So sánh giữa hai doanh nghiệp, một bên đã được cấp chứng nhận ISO 9001 và một bên chưa được cấp thì khách hàng sẽ ưu tiên chọn đơn vị đã áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 hơn, vì họ cho rằng đơn vị này có quy trình làm việc bài bản, phong cách làm việc chuyên nghiệp nên chắc chắn sẽ cho ra thị trường những sản phẩm, dịch vụ có chất lượng vượt trội.

Chứng nhận ISO 9001 chứng minh cho khách hàng thấy rằng doanh nghiệp của bạn có đủ khả năng cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng tất cả các quy định của ngành và được giao hàng đúng thời hạn. Điều này rất quan trọng vì nó thể hiện doanh nghiệp của bạn có tất cả các công cụ, nguồn lực và thiết bị cần thiết để tạo ra niềm tin trong thị trường sản xuất toàn cầu.

Nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ

Chất lượng và dịch vụ tốt hơn là một trong những mục đích hàng đầu của ISO 9001. Sau đây là các chứng minh điển hình được tổng hợp bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế:

Công Ty Festo, Brazil: Việc thực hiện triệt để ISO 9001, kết hợp với các cải tiến về tổ chức, quản lý và kỹ thuật là động lực thúc đẩy nâng cao chất lượng và năng suất trong sản xuất, cho phép Festo Brasil trở thành nhà sản xuất đẳng cấp thế giới

Công Ty Petra Engineering, Jordan: Với sự trợ giúp của hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001, Petra đã có thể đảm bảo kiểm soát chặt chẽ các quy trình sản xuất của mình, giúp xây dựng danh tiếng của mình như một nhà sản xuất chất lượng cao.

Làm thỏa mãn và giữ chân khách hàng

Làm hài lòng và giữ chân khách hàng là một trong những mục đích hàng đầu của ISO 9001
Làm hài lòng và giữ chân khách hàng là một trong những mục đích hàng đầu của ISO 9001

Sự hài lòng của khách hàng là trọng tâm chính của ISO 9001. Tiêu chuẩn không chỉ xác định các yêu cầu của khách hàng đã được đáp ứng hay chưa mà còn theo dõi sự hài lòng thông qua trải nghiệm của khách hàng. Một hệ thống quản lý chất lượng được thực hiện đúng cách sẽ giảm bớt sự phàn nàn và khiến khách hàng sẽ hài lòng hơn với những sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp.

Việc mang lại trải nghiệm dịch vụ và sản phẩm tốt sẽ là yếu tố tiên quyết để giữ chân khách hàng cũ và tìm kiếm thêm nhiều khách hàng mới qua lời giới thiệu.

Tiết kiệm chi phí sản xuất và chi phí phát sinh 

Ngăn ngừa rủi ro là một yêu cầu quan trọng của ISO 9001. Tiêu chuẩn nhấn mạnh rằng rủi ro cần được xác định và giảm thiểu trong toàn bộ tổ chức. Việc này không chỉ quản lý cao nhất phải chịu trách nhiệm mà tất cả nhân viên cần phải tham gia. Một khi văn hóa nhận thức rủi ro đã được thiết lập cùng với các biện pháp kiểm soát bắt buộc được áp dụng thì doanh nghiệp sẽ thu được nhiều lợi ích từ việc giảm thiểu rủi ro tổng thể.

Khi các sai sót được hạn chế, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí sản xuất và chi phí sữa chữa. Ngoài ra, khi chất lượng sản phẩm được nâng cao thì doanh nghiệp không phải đau đầu để xử lý các khiểu nại khách hàng hoặc thậm chí phải mất khoản phí lớn cho việc bồi thường thiệt hại.

Danh sách liệt kê  những lợi ích trên có thể chưa toàn diện nhưng cũng đủ để giúp doanh nghiệp thấy được những lợi ích không nhỏ mà chứng nhận ISO 9001 đem lại.

Làm gì để đạt được chứng nhận ISO 9001

Để được công nhận và cấp chứng nhận ISO 9001 không phải là một quá trình đơn giản và cũng không có một khuôn mẫu có sẵn nào giúp doanh nghiệp tuân theo để đạt được sự công nhận. Đó là lý do tại sao doanh nghiệp nên xem xét lựa chọn một đơn vị tư vấn chứng nhận ISO 9001 để tiết kiệm thời gian và được hướng dẫn xây dựng hệ thống chất lượng một cách chuyên nghiệp nhất.

Dịch vụ tư vấn chứng nhận ISO 9001 UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP 

FSC ( Food Safety Center) là đơn vị tư vấn chứng nhận ISO cho doanh nghiệp bao gồm ISO 9001, ISO 14001, ISO 45001, AS 4801, ISO 27001, HACCP, ISO 22000, ISO 13485 và AS 5377 giúp doanh nghiệp phát triển kinh doanh, cải tiến hệ thống quản lý, nâng cao năng suất lao động, giảm bớt sự phàn nàn và khiến khách hàng hài lòng hơn với những sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Tại FSC, Chúng tôi cho rằng ISO không phải là sự tuân thủ một cách rập khuôn mà đó là sự áp dụng linh hoạt và đổi mới phù hợp dựa trên những quy định sẵn có. Các chuyên gia tư vấn ISO giàu kinh nghiệm của FSC sẽ xem xét bức tranh toàn cảnh để thực hiện các cải tiến nhằm đảm bảo rằng hệ thống của doanh nghiệp đang hoạt động thực sự có hiệu quả.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm tư vấn chứng nhận ISO, chúng tôi đã thiết lập quy trình làm việc tối ưu như sau:

Quy trình chứng nhận iso 9001 FSC đang triển khai thực hiện
Quy trình chứng nhận iso 9001 FSC đang triển khai thực hiện

Một chuyên gia tư vấn ISO 9001 giỏi không đơn giản chỉ là lấy được chứng nhận mà chúng tôi còn giúp doanh nghiệp ngăn ngừa những rủi ro tiềm ẩn và đưa ra những lời khuyên cần thiết để đạt được chứng nhận một cách kịp thời. Với kinh nghiệm sẵn có chúng tôi sẽ loại bỏ những hoạt động không cần thiết và tối ưu chi phí để giúp doanh nghiệp đạt được chứng nhận ISO trong thời gian ngắn nhất.

Liên hệ Hotline: 0937 719 694 (Ms. Phụng) – 0903 809 567 ( Mr. An Đỗ) chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp trút bỏ gánh nặng thủ tục để có được chứng nhận ISO 9001 thông qua quy trình làm việc đơn giản và với một dịch vụ vượt mức mong đợi.

Đánh giá bài viết này

Comments are closed.