Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm để làm hồ sơ công bố

xay-dung-chi-tieu-kiem-nghiem-thuc-pham

Kiểm nghiệm chỉ tiêu gì để làm hồ sơ công bố sản phẩm là câu hỏi được tìm kiếm khá nhiều trên Google. Nếu như bạn cũng đang tìm câu trả lời cho câu hỏi trên thì đừng bỏ qua bài viết này. Chúng tôi đã tổng hợp các hướng dẫn chi tiết nhất để giúp bạn xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm phù hợp cho mục đích công bố.

Cơ sở xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm

Phiếu kiểm nghiệm thực phẩm là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ công bố sản phẩm. Giấy kiểm nghiệm được công nhận là hợp lệ khi các chỉ tiêu kiểm nghiệm được xem là phù hợp với quy định và nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép.

Như vậy, cơ sở xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm phụ thuôc vào việc sản phẩm đó đã có quy chuẩn kỹ thuật hay chưa ?

Nhóm sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật

Đối với các sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật, khi xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm bắt buộc phải đáp ứng theo yêu cầu của các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Dưới đây là danh sách các sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật:

1. Nước ăn uống, nước sinh hoạt

  • QCVN 02:2009/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt
  • QCVN 01:2009/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống

2. Nước đá dùng liền

3. Nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, đồ uống không cồn và đồ uống có cồn

  • QCVN 6-3:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn
  • QCVN 6-2:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống không cồn.
  • QCVN 6-1: 2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai.

4. Sữa và các sản phẩm từ sữa

  • QCVN 5-5:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa lên men.
  • QCVN 5-4:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm chất béo từ sữa
  • QCVN 5-3:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm phomat
xay-dung-chi-tieu-kiem-nghiem-thuc-pham

Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm sữa và các sản phẩm từ sữa theo QCVN tương ứng

5. Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ

  • QCVN 11-4:2012/BYT Quy chuẩn quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng chế biến từ ngũ cốc cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi
  • QCVN 11-3:2012/BYT Quy chuẩn quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích ăn bổ sung cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi
  • QCVN 11-2:2012/BYT Quy chuẩn quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích y tế đặc biệt cho trẻ đến 12 tháng tuổi

6. Các chất được sử dụng để bổ sung vào thực phẩm

  • QCVN 3-6:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các chất được sử dụng để bổ sung Iod vào thực phẩm
  • QCVN 3-5:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các chất được sử dụng để bổ sung Magnesi vào thực phẩm
  • QCVN 3-4:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các chất được sử dụng để bổ sung calci vào thực phẩm

7. Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng

  • QCVN 9-1:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với muối Iod
  • QCVN 9-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng (đối với sản phẩm nước mắm, bột mỳ, dầu ăn, đường bổ sung vi chất)

>> Xem thêm: Hướng dẫn xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm bao bì tiếp xúc thực phẩm

Nhóm sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật

Hầu hết các sản phẩm nhập khẩu thuộc nhóm chưa có quy chuẩn kỹ thuật, trường hợp này doanh nghiệp phải tự xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm dựa trên các quy định sau:

  • Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT về ban hành Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học & hóa học trong thực phẩm
  • QCVN 8-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn bị ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm
  • QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn bị ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm
  • QCVN 8-3:2012/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm
  • Tiêu chuẩn kỹ thuật (TCVN) đối với từng loại sản phẩm cụ thể.
xay-dung-chi-tieu-kiem-nghiem-thuc-pham

Để xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm cần nắm được bản chất của sản phẩm

Các chỉ tiêu cần khi xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm

Dù sản phẩm có quy chuẩn kỹ thuật hay chưa có quy chuẩn kỹ thuật thì phiếu kiểm nghiệm cần có các chỉ tiêu cơ bản sau đây:

  •  Chỉ tiêu cảm quan (gồm trạng thái, màu sắc, mùi, vị…)
  •  Chỉ tiêu hóa lý, chất lượng
  •  Chỉ tiêu vi sinh vật
  •  Chỉ tiêu kim loại nặng
  •  Chỉ tiêu độc tố vi nấm hoặc các hóa chất gây ảnh hưởng đến sự an toàn của sản phẩm

Lưu ý khi xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm

Doanh nghiệp thường gặp khó khăn khi xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm cho nhóm sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật. Đối với nhóm sản phẩm này doanh nghiệp cần phải nắm rõ đặc tính của sản phẩm để tìm đúng tiêu chuẩn cho phù hợp. Một số sản phẩm được tạo nên từ nhiều thành phần thì phải kết hợp nhiều văn bản pháp luật khác nhau.

Doanh nghiệp có thể kiểm nhiều chỉ tiêu vì điều này sẽ không ảnh hưởng đến tính hợp lệ của phiếu kiểm nghiệm, tuy nhiên cần lưu ý rằng càng nhiều chỉ tiêu thì thời gian chờ kết quả sẽ càng lâu, đồng nghĩa với việc chi phí kiểm nghiệm cũng sẽ tăng theo.

Quy cách lấy mẫu bao gồm: Lượng mẫu cần lấy, cách bảo quản mẫu,… cần được đặc biệt chú ý vì nếu không thực hiện đúng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kiểm nghiệm của sản phẩm. Điều cuối cùng, chúng tôi muốn lưu ý đến doanh nghiệp đó là phiếu kiểm nghiệm thực phẩm chỉ có hiệu lực pháp lý khi được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được nhà nước công nhận.

>> Xem thêm: Danh sách phòng kiểm nghiệm thực phẩm được nhà nước công nhận

Dịch vụ xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm trọn gói tại FSC

Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm đúng cách đúng cách sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí và rút ngắn thời gian chờ đợi kết quả. Với mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng có được phiếu kiểm nghiệm hợp lệ, FSC đã triển khai dịch vụ xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm với mục đích: Kiểm soát chất lượng, công bố sản phẩm, kiểm nghiệm định kỳ, xin giấy phép ATVSTP,…

Dưới đây là quy trình thực hiện kiểm nghiệm thực phẩm tại FSC:

xay-dung-chi-tieu-kiem-nghiem-thuc-pham

Quy trình xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm tại FSC

Tại FSC đang triển khai 03 gói dịch vụ liên quan đến kiểm nghiệm: 

  • Kiểm nghiệm để kiểm soát chất lượng
  • Kiểm nghiệm để làm hồ sơ công bố sản phẩm
  • Kiểm nghiệm để làm giấy phép an toàn thực phẩm

Nếu doanh nghiệp cần hỗ trợ xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm để làm hồ sơ công bố sản phẩm hoặc mục đích nào khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 931.800.522 – 0903.809.567 để được tư vấn miễn phí và cung cấp dịch vụ tốt nhất.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THỰC PHẨM QUỐC TẾ FSC

Trụ sở: 40/6 Tô Ngọc Vân, KP.1, P.Thạnh Xuân, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh.
Website: giayphepthucpham.vn
Fanpage:Kiến thức thực phẩm cho doanh nghiệp
Group: Cộng Đồng Doanh Nghiệp Thực Phẩm


Hotline 1: 0931.800.522
Hotline 2: 0903.809.567
Email: lienheFSC@gmail.com
Phản ánh dịch vụ: 093. 771. 9694
Uy Tín - Chuyên Nghiệp - Hậu Mãi
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on print
IN

Dịch vụ của FSC

Kiến thức hỗ trợ doanh nghiệp

Tin tức liên quan

0931.800.522

error: Content is protected !!