Điều kiện sản xuất, kinh doanh rượu tại Việt Nam

Nếu bạn là một người quan tâm và am hiểu về các loại rượu thì sản xuất, kinh doanh rượu tại Việt Nam là một ý tưởng tốt và rất đáng để thử sức. Tuy nhiên, rượu được xếp vào loại hàng hóa đặc biệt vì vậy sản xuất, kinh doanh rượu cũng là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Vậy điều kiện kinh doanh rượu tại Việt Nam là gì ? Để có hướng đi đúng đắn trước khi tiến vào con đường kinh doanh này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

Kinh doanh rượu tại Việt Nam cần có những giấy phép gì ?

Nếu như bạn không trực tiếp sản xuất nhưng lại nhập rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên từ một đơn vị khác để kinh doanh thì tùy vào loại hình kinh doanh mà bạn sẽ phải xin cấp một trong các loại giấy phép tương ứng sau đây:

  • Giấy phép phân phối rượu: Cho phép hoạt động nhập khẩu rượu, mua rượu từ thương nhân sản xuất rượu trong nước và thương nhân phân phối rượu khác theo nội dung ghi trên giấy phép. Khi được cấp chứng nhận này doanh nghiệp được phép bán rượu cho các thương nhân phân phối rượu, thương nhân bán buôn rượu, thương nhân bán lẻ rượu và thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ. Giấy phép phân phối rượu là giấy phép mà thương nhân được nhập khẩu rượu từ nước ngoài về Việt Nam.
  • Giấy phép bán buôn rượu: Cho phép doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kinh doanh rượu tại Việt Nam. Nếu như chưa được cấp giấy phép mà đã tiến hành kinh doanh bán buôn rượu, doanh nghiệp có thể bị xử phạt rất nặng theo quy định của pháp luật.
  • Giấy phép bán lẻ rượu: Cho phép mua rượu từ các cá nhân, tổ chức sản xuất rượu trong nước, thương nhân phân phối rượu ( bao gồm rượu nhập khẩu), thương nhân bán buôn rượu để bán cho thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ hoặc bán trực tiếp cho người mua tại các địa điểm kinh doanh của thương nhân theo nội dung ghi trong Giấy phép.

Trường hợp bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên tiêu dùng tại chỗ và kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ phải đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế hạ tầng cấp huyện.

Sản xuất rượu tại Việt Nam cần có những giấy phép gì ?

Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công và rượu công nghiệp tại Việt Nam bắt buộc đáp ứng các điều kiện về an toàn vệ sinh toàn thực phẩm và được cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất.

Sau khi đã có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, chủ cơ sở cần phải thực hiện một thủ tục bắt buộc nữa là đăng ký công bố cho sản phẩm rượu trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường. Sản phẩm rượu khi đưa ra lưu thông trên thị trường phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm, ghi nhãn hàng hoá, thông tin cảnh báo đối với người tiêu dùng.

Theo quy định hiện nay việc cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp trên 3 triệu lít/năm do Bộ Công Thương cấp, dưới 3 triệu lít/năm do Sở Công Thương cấp và Phòng Kinh tế/Phòng Kinh tế hạ tầng cấp huyện cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh.

Sản xuất kinh doanh rượu tại Việt Nam bắt buộc phải có giấy phép trước khi hoạt động

Tại sao phải đăng ký giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu

Sản xuất, kinh doanh rượu tại Việt Nam là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên được nhà nước quản lý và giám sát chặt chẽ. Việc chuyên đổi từ ” tiền kiểm ” sang ” hậu kiểm ” được đánh giá là cuộc cách mạng lớn trong công cuộc quản lý an toàn thực phẩm, trong đó có lĩnh vực sản xuất kinh doanh rượu.

Không phủ nhận được ” sức nóng hừng hực ” của thị trường rượu tại Việt Nam, chính vì bị cuốn vào lợi nhuận khá lớn, nhiều người đã quên đi những vấn đề pháp lý mà mình phải đối mặt khi không có giấy phép kinh doanh rượu. Rất nhiều tổ chức, cá nhân đã bị xử phạt hành chính không hề nhẹ với số tiền có thể lên đến 15.000.000 (Căn cứ Khoản 3 điều 6 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP). Ngoài bị phạt hành chính, người sản xuất, kinh doanh rượu còn có thể bị tịch thu toàn bố sản phẩm và lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh rượu khi chưa có giấy phép kinh doanh cho cơ quan có thẩm quyền.

Tuân thủ quy định của pháp luật là trách nhiệm và nghĩa vụ đối với mỗi tổ chức cá nhân khi sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm. Thiết nghĩ, mỗi cá nhân, tổ chức cũng cần phải ” tự kiểm ” để sản phẩm rượu khi đưa ra thị trường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng thì mới có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng.

Xin giấy phép sản xuất kinh doanh rượu tại Việt Nam khó hay dễ ?

Theo nghị định 105/2017/NĐ-CP thì tất cả các hình thức sản xuất kinh doanh rượu đều bắt buộc xin giấy phép. Đây là ngành nghề có điều kiện nên để xin được giấy phép kinh doanh rượu, doanh nghiệp phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện sau để được cấp giấy:

Điều kiện sản xuất rượu có độ cồn từ 5.5 độ trở lên

  • Doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.
  • Có dây chuyền máy móc, thiết bị công nghiệp, quy trình công nghệ sản xuất rượu đáp ứng quy mô dự kiến sản xuất.
  • Đảm điều kiện về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.
  • Nhân viên sản xuất trực tiếp được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được khám sức khỏe theo thông tư 14 của Bộ Y Tế
  • Có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu

Điều kiện kinh doanh rượu có độ cồn từ 5.5 độ trờ lên

  • Đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật
  • Đáp ứng điều kiện theo từng loại hình mua bán rượu: Bán buôn, phân phối, bán lẻ.

Xem thêm:

>> Điều kiện để bán buôn rượu

>> Điều kiện để bán lẻ rượu

>> Điều kiện để phân phối rượu

Đơn vị tư vấn giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu UY TÍN tại TPHCM

Xin giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu tại Việt Nam khá phức tạp và khó khăn. Mặc dù nắm được những quy định của pháp luật về hồ sơ, thủ tục nhưng trên thực tế có nhiều trường hợp rất khó để hoàn thành một bộ hồ sơ suôn sẻ.

Hiểu được khó khăn và mong muốn san sẻ gánh nặng pháp lý cùng doanh nghiệp, FSC đã triển khai dịch vụ tư vấn giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu trọn gói trên toàn quốc. Bao gồm các loại giấy phép sau:

  1. Giấy phép an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu thủ công và rượu công nghiệp
  2. Giấy công bố chất lượng sản phẩm rượu
  3. Giấy phép phân phối rượu
  4. Giấy phép bán buôn rượu
  5. Giấy phép bán lẻ rượu
  6. Hỗ trợ đăng ký bán rượu tiêu dùng tại chỗ
  7. Giấy phép kinh doanh thuốc lá

Với dịch vụ trọn gói tại FSC, chúng tôi sẽ hỗ trợ doanh nghiệp từ việc soạn hồ sơ, khảo sát trực tiếp cơ sở, hướng dẫn cách sắp xếp để đảm bảo được điều kiện cấp phép, tiếp đoàn thẩm định và bàn giao giấy phép tận tay cho khách hàng.

Liên hệ hotline để FSC hỗ trợ xin giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu nhanh chóng

Tại FSC, chúng tôi không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ xin giấy phép mà còn là đơn vị hậu thuẫn về các vấn đề pháp lý để giúp khách hàng yên tâm tập trung vào kinh doanh, sản xuất mà không phải lo lắng về bất cứ điều gì.

Liên hệ Hotline: 0937 719 694 (Ms. Phụng) – 0903 809 567 ( Mr. An Đỗ) chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp trút bỏ gánh nặng thủ tục xin giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu thông qua quy trình làm việc đơn giản và với một dịch vụ vượt mức mong đợi.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THỰC PHẨM QUỐC TẾ FSC

Trụ sở: 40/6 Tô Ngọc Vân, KP.1, P.Thạnh Xuân, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh.
Website: giayphepthucpham.vn
Fanpage:Kiến thức thực phẩm cho doanh nghiệp
Group: Cộng Đồng Doanh Nghiệp Thực Phẩm

Hotline 1: 0937.719.694 (Ms Phụng)
Hotline 2:
0903.809.567 (Mr An)

Email: lienheFSC@gmail.com
Phản ánh dịch vụ: 093.771.9694
Uy Tín - Chuyên Nghiệp - Hậu Mãi
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on print
IN

Dịch vụ của FSC

Kiến thức hỗ trợ doanh nghiệp

Tin tức liên quan

0931.800.522