Đăng ký giấy phép phân phối rượu

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, để được phép nhập khẩu rượu, doanh nghiệp phải đáp ứng được những điều kiện nhất định và đăng ký giấy phép phân phối rượu trước khi hoạt động. Giấy phép phân phối rượu là bằng chứng pháp lý, chứng minh hoạt động kinh doanh rượu đã đáp ứng hoàn toàn đầy đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP về hoạt động kinh doanh rượu.

Trường hợp doanh nghiệp hoat động kinh doanh trong lĩnh vực phân phối rượu nhưng không đáp ứng điều kiện hoặc không đăng ký giấy phép phân phối rượu/ không gia hạn giấy phép theo quy định pháp luật thì có thể bị phạt hành chính với số tiền lên đến 40.000.000 VNĐ.

Giấy phép phân phối rượu là gì ?

Giấy phép phân phối rượu là chứng nhận được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoạt động nhập khẩu rượu, mua rượu từ thương nhân sản xuất rượu trong nước và thương nhân phân phối rượu khác theo nội dung ghi trên giấy phép. Khi được cấp chứng nhận này doanh nghiệp được phép bán rượu cho các thương nhân phân phối rượu, thương nhân bán buôn rượu, thương nhân bán lẻ rượu và thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ.

Giấy phép phân phối rượu là giấy phép mà thương nhân được nhập khẩu rượu từ nước ngoài về Việt Nam.

Điều kiện để được phép phân phối rượu tại Việt Nam

Căn cứ Nghị định 105/2017/NĐ-CP, để được phép kinh doanh, phân phối rượu tại Việt Nam, thương nhân cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 1. Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
 2. Có hệ thống phân phối rượu trên địa bàn từ 02 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên (đã bao gồm địa bàn doanh nghiệp đặt trụ sở chính); tại mỗi địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải có ít nhất 01 thương nhân bán buôn rượu. Trường hợp doanh nghiệp có thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh ngoài trụ sở chính để kinh doanh rượu thì không cần có xác nhận của thương nhân bán buôn rượu..
 3. Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài
 4. Để nhập khẩu rượu thì doanh nghiệp bắt buộc phải có giấy phép phân phối rượu.
giay-phep-phan-phoi-ruou
Để được phép nhập khẩu rượu doanh nghiệp phải xin giấy phép phân phối rượu

Thủ tục xin giấy phép phân phối rượu

Nếu tổ chức, cá nhân đáp ứng được các điều kiện như trên thì tiến hành soạn hồ sơ và gửi về cơ quan có thẩm quyền để đề nghị cấp giấy phép phân phối rượu cho cơ sở kinh doanh của mình.

Hồ sơ xin cấp giấy phép phân phối rượu gồm: 

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép phân phối rượu
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Tài liệu về hệ thống phân phối rượu gồm một trong hai loại sau:

 • Bản sao hợp đồng nguyên tắc, thư xác nhận hoặc bản cam kết tham gia hệ thống phân phối rượu kèm bảnsao Giấy phép bán buôn rượu của thương nhân dự kiến tham gia hệ thống phân phối rượu;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh của doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp để kinh doanh rượu

Tài liệu liên quan đến nhà cung cấp rượu:

 • a) Bản sao các văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài, trong đó ghi rõ các loại rượu dự kiến kinh doanh phù hợp với hoạt động của các nhà cung cấp rượu;
 • b) Trường hợp nhà cung cấp rượu là thương nhân trong nước cần có bản sao Giấy phép sản xuất rượu hoặc Giấy phép phân phối rượu.

Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép phân phối rượu ở đâu ?

Rượu được chia thành 2 nhóm: rượu có độ cồn trên 5,5 độ trở lên và rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở xuống

 • Đối với các thương nhân kinh doanh nhóm rượu từ 5,5 độ cồn trở lên thì trước khi tiến hành kinh doanh các thương nhân phải tiến hành đăng ký xin cấp giấy phép phân phối rượu và nộp hồ sơ tại Bộ công thương.
 • Đối với các thương nhân kinh doanh rượu dưới 5,5 độ cồn thì tiến hành đăng ký giấy phép kinh doanh rượu tại phòng tại Phòng kinh tế quận/huyện nơi thương nhân đặt địa điểm kinh doanh.

Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung. Cơ sở đáp ứng các điều kiện sẽ được cấp giấy phép Phân phối rượu.

>> Xem thêm: Thủ tục xin giấy phép an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất rượu

Giấy phép phân phối rượu có thời hạn bao lâu ?

Giấy phép Phân phối rượu có hiệu lực 5 năm. Thương nhân được cấp giấy phép phân phối rượu chỉ được phép kinh doanh các sản phẩm rượu trong phạm vị được cấp phép.

DỊCH VỤ XIN CẤP GIẤY PHÉP PHÂN PHỐI RƯỢU TẠI FSC

Đối với lĩnh vực kinh doanh rượu, tại FSC – chúng tôi đã thành lập một đội ngũ chuyên biệt để tập trung phụ trách cho mảng này. Với kinh nghiệm tư vấn cho hơn 100+ doanh nghiệp phân phối rượu tại thị trường Việt Nam, FSC tự tin cam kết có thể giúp doanh nghiệp hoàn tất NHANH thủ tục đăng ký giấy phép phân phối rượu suôn sẻ chỉ trong 15 – 20 ngày làm việc.

Dưới đây là quy trình tư vấn cấp giấy phép phân phối rượu đang được FSC triển khai hiệu quả:

giay-phep-phan-phoi-ruou
Mô hình tư vấn giấy phép phân phối rượu đang triển khai tại FSC

Ưu điểm của dịch vụ tại FSC:

 • Giải quyết nhanh các thủ tục để giúp doanh nghiệp đưa hàng ra thị trường đúng tiến độ
 • Chi phí dịch vụ được đánh giá thấp nhất thị trường
 • Tinh thần trách nhiệm cao và sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp bất cứ lúc nào
 • Chế độ hậu mãi tốt
 • Dịch vụ trọn gói NHANH – thủ tục ĐƠN GIẢN

Nếu cần hỗ trợ thủ tục xin giấy phép bán buôn rượu hoặc các thủ tục khác liên quan đến kinh doanh rượu tại Việt Nam, quý khách đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0937 719 694 (Ms. Phụng) – 0903 809 567 ( Mr. An Đỗ) . Bằng tất cả sự nhiệt huyết và tận tâm, đội ngũ chuyên viên FSC sẵn sàng tư vấn miễn phí hỗ trợ doanh nghiệp 24/7.

VIDEO HƯỚNG DẪN THỦ TỤC NHẬP KHẨU RƯỢU VỀ VIỆT NAM

Các dịch vụ tư vấn kinh doanh rượu trọn gói khác tại FSC:

Đánh giá bài viết này