Thủ tục công bố hợp quy sản phẩm rượu

Nếu bạn thuộc một trong ba đối tượng sau đây thì phải thực hiện thủ tục công bố hợp quy sản phẩm rượu, bởi vì đây là quy định bắt buộc trong lĩnh vực kinh doanh, phân phối sản phẩm đồ uống có cồn tại thị trườngViệt Nam.

 • Các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trong nước
 • Các nhà nhập khẩu rượu muốn lưu hành sản phẩm tại Việt Nam
 • Công ty nước ngoài muốn tham gia vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rượu trên thị trường Việt Nam.

Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về thủ tục công bố hợp quy sản phẩm rượu ?  Trình tự thực hiện được tiến hành ra sao ? Đừng bỏ qua bài viết này vì chắc chắn đây sẽ là những gì mà bạn đang tìm kiếm.

VIDEO HƯỚNG DẪN THỦ TỤC NHẬP KHẨU VỀ VIỆT NAM

Tại sao phải công bố hợp quy sản phẩm rượu ?

Công bố hợp quy sản phẩm rượu hay còn gọi là công bố tiêu chuẩn chất lượng rượu. Đây là giấy tờ chứng minh sản phẩm rượu của doanh nghiệp đã phù hợp với quy định an toàn thực phẩm và được phép kinh doanh, phân phối đến tay người tiêu dùng.

Không giống như các loại thực phẩm thông thường khác, việc cấp phép công bố hợp quy sản phẩm rượu trong nước hiện nay đang được các cơ quan nhà nước kiểm duyệt rất chặt chẽ. Chính vì thế, trước khi đưa sản phẩm ra thị trường doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục này nếu như không muốn gặp phiền toái về mặt pháp lý.

Ngoài việc tuân thủ quy định pháp luật, công bố sản phẩm còn đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh và cạnh tranh với đối thủ trong cùng ngành nghề. Trên thực tế, cùng một loại sản phẩm như nhau nhưng nếu đối thủ có giấy xác nhận công bố sản phẩm trước thì sẽ được ưu tiên đưa sản phẩm vào các kênh phân phối bán lẻ ( siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…). Đây là một trong những lý do khiến cho sản phẩm của bạn mất ưu thế cạnh tranh so với đối thủ nếu như chưa đăng ký công bố hợp quy sản phẩm rượu.

thu-tuc-cong-bo-hop-quy-san-pham-ruou
Công bố hợp quy sản phẩm rượu là yêu cầu bắt buộc trước khi kinh doanh rượu tại Việt Nam

Hướng dẫn thủ tục công bố hợp quy sản phẩm rượu

Bất cứ thủ tục pháp lý nào cũng được xây dựng dựa trên những quy định có sẵn, bám sát luật định giúp doanh nghiệp triển khai đúng hướng và tránh gặp sai sót trong quá trình thực hiện. Dưới đây là các quy định cần nắm trong quá trình làm thủ tục công bố hợp quy sản phẩm rượu:

 • Luật số 55/2010/QH12  được Quốc hội ban hành ngày 17/6/2010 – Luật An toàn thực phẩm
 • QCVN 6-3:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia với các sản phẩm là đồ uống có cồn
 • Thông tư số 19/2012/TT-BYT do Bộ y tế ban hành ngày 2012/09/11 – Hướng dẫn công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm
 • Nghị định số 38/2012/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 25/4/2012 – Quy định thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

03 bước thực hiện công bố hợp quy sản phẩm rượu

Bước 1 – Kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm rượu

Phiếu kiểm nghiệm chất lượng rượu là một trong những giấy tờ quan trọng bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ công bố hợp quy sản phẩm rượu. Để có phiếu kiểm nghiệm hợp lệ, doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

 • Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm cho sản phẩm rượu với đầy đủ các chỉ tiêu kiểm nghiệm theo quy định
 • Chuẩn bị mẫu rượu để kiểm nghiệm
 • Gửi mẫu rượu đến phòng kiểm nghiệm được Bộ Y Tế công nhận

Bước 2 – Thành lập hồ sơ công bố hợp quy sản phẩm rượu

Căn cứ Nghị định 15/2018/NĐ-CP, hồ sơ công bố hợp quy sản phẩm rượu bao gồm các thành phần sau đây:

 • Bản công bố hợp quy sản phẩm rượu
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm rượu hợp lệ trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ
 • Giấy phép kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc giấy đăng ký hộ kinh doanh
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất, đóng gói rượu ( Rượu sản xuất trong nước) hoặc chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm rượu
 • Bản kê khai thông tin chi tiết sản phẩm
 • Mẫu nhãn sản phẩm rượu
 • Riêng đối với rượu nhập khẩu, quý doanh nghiệp cần bổ sung thêm giấy chứng nhận lưu hành tự do – CFS

Bước 3Trình tự công bố hợp quy sản phẩm rượu

Dù là rượu nhập khẩu hay rượu sản xuất trong nước thì đều phải thực hiện công bố hợp quy theo trình tự như sau:

 • Nộp 01 bộ hồ sơ công bố hợp quy rượu lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Đăng tải 01 bộ hồ sơ công bố hợp quy rượu lên website hoặc phương tiện truyền thông đại chúng
 • Sau khi nộp hồ sơ doanh nghiệp được phép kinh doanh, sản xuất và chịu trách nhiệm về chất lượng của sản phẩm đó
 • Tiếp tục duy trì đảm bảo chất lượng sản phẩm như đã công bố

Dịch vụ công bố hợp quy sản phẩm rượu

thu-tuc-cong-bo-hop-quy-san-pham-ruou

Đối với sản phẩm rượu, tại FSC chúng tôi đã thành lập một đội ngũ chuyên biệt để tập trung phụ trách cho mảng này. Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực này, chúng tôi tự tin hỗ trợ doanh nghiệp có được giấy phép hợp pháp để thâm nhập thị trường một cách suôn sẻ hơn. Mọi vấn đề liên quan đến thủ tục sản xuất, kinh doanh rượu tại Việt Nam đều được FSC giải đáp một cách tường tận, bài bản dựa trên cơ sở thượng tôn pháp luật.

Ngoài ở vai trò tư vấn, FSC còn đặt mình vào vị trí khách hàng để đưa ra những lời khuyên hợp lý nhất sao cho vừa tiết kiệm chi phí, vừa tiết kiệm thời gian những vẫn đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật.

Chi phí dịch vụ tại FSC được cân nhắc dựa trên 02 yếu tố: Chất lượng dịch vụ và quyền lợi khách hàng. Chính vì vậy, FSC tin rằng với những giá trị mà mình đang theo đuổi, chắc chắn sẽ chinh phục được cả những khách hàng khó tính nhất..

Ngoài tư vấn công bố hợp quy sản phẩm rượu, chúng tôi còn triển khai thêm các dịch vụ khác, bao gồm:

Để được tư vấn công bố hợp quy sản phẩm rượu hoặc các thủ tục khác liên quan đến rượu và thuốc lá vui lòng liên hệ Hotline: 0937 719 694 (Ms. Phụng) – 0903 809 567 ( Mr. An Đỗ) hoặc gửi về địa chỉ email: lienhefsc@gmail.com để được hỗ trợ và cung cấp dịch vụ tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)