Thủ tục xin cấp giấy phép bán lẻ rượu theo luật mới nhất

Chúng ta có thể dễ dàng tìm mua các loại đồ uống như: Nước ngọt, bia, nước trái cây,… ở tất cả các cửa hàng nhỏ lẻ nhưng đối với rượu thì không phải cửa hàng nào cũng có. Lý do bởi vì rượu thuộc nhóm sản phẩm kinh doanh có điều kiện và chỉ có những cửa hàng, siêu thị được cấp giấy phép bán lẻ rượu thì mới được phép kinh doanh loại sản phẩm này.

Vậy điều kiện để được cấp giấy phép bán lẻ rượu là gì ? Thủ tục xin cấp giấy phép bán lẻ rượu được tiến hành ra sao ? FSC sẽ giúp doanh nghiệp giải đáp trọn vẹn thắc mắc này thông qua bài viết sau.

Giấy phép bán lẻ rượu là gì ?

Bán lẻ rượu là hoạt động bán rượu nguyên chai tại địa điểm bán hàng cho Khách hàng mang về để sử dụng. Doanh nghiệp cần xin giấy phép bán lẻ rượu trong trường hợp doanh nghiệp mua rượu từ các cá nhân, tổ chức sản xuất rượu trong nước, thương nhân phân phối rượu ( bao gồm rượu nhập khẩu), thương nhân bán buôn rượu để bán cho thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ hoặc bán trực tiếp cho người mua tại các địa điểm kinh doanh của thương nhân theo nội dung ghi trong Giấy phép.

Giấy phép bán lẻ rượu cấp cho: Cơ sở kinh doanh cửa hàng bán lẻ; cửa hàng tiện ích; siêu thị minni; cửa hàng 24h

Điều kiện để được cấp giấy phép bán lẻ rượu

Căn cứ Nghị Định 105/2017/NĐ-CP, để được phép kinh doanh bán lẻ rượu tổ chức, cá nhân phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 1. Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.
 2. Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng.
 3. Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu
thu-tuc-xin-cap-giay-phep-ban-le-ruou
Doanh nghiệp phải có giấy phép bán lẻ rượu mới được phép kinh doanh loại sản phẩm này

Thủ tục xin cấp giấy phép bán lẻ rượu

Nếu tổ chức, cá nhân đáp ứng được các điều kiện như trên thì tiến hành soạn hồ sơ và gửi về cơ quan có thẩm quyền để đề nghị cấp giấy phép bán lẻ rượu cho cơ sở kinh doanh của mình.

Hồ sơ xin cấp giấy phép bán lẻ rượu gồm: 

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép bán lẻ rượu
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh
 • Bản sao hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở dự kiến làm địa điểm bán lẻ
 • Văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu
 • Bản sao giấy phép đăng ký hoạt động doanh nghiệp của các thương nhân cung cấp
 • Bản sao giấy phép sản xuất, phân phối hoặc bán buôn rượu của các thương nhân cung cấp

Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép bán lẻ rượu ở đâu ?

Rượu được chia Thành 2 nhóm: rượu có độ cồn trên 5,5 độ trở lên và rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở xuống

 • Đối với các thương nhân kinh doanh nhóm rượu từ 5,5 độ cồn trở lên thì trước khi tiến hành kinh doanh các thương nhân phải tiến hành đăng ký xin cấp giấy phép bán lẻ rượu và nộp hồ sơ tại Phòng kinh tế quận/huyện nơi thương nhân đặt địa điểm kinh doanh.
 • Đối với các thương nhân kinh doanh rượu dưới 5,5 độ cồn thì tiến hành đăng ký bán lẻ rượu tại phòng tại Phòng kinh tế quận/huyện nơi thương nhân đặt địa điểm kinh doanh

Sau khi chuẩn bị hoàn tất hồ sơ, cá nhân tổ chức tiến hành gửi hồ sơ đến Phòng kinh tế Quận/Huyện để xin xét duyệt giấy phép. Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xuống thẩm định tại địa điểm kinh doanh. Cơ sở đáp ứng các điều kiện sẽ được cấp giấy phép bán lẻ rượu.

Giấy phép bán lẻ rượu có thời hạn bao lâu ?

Giấy phép bán lẻ rượu có hiệu lực 5 năm. Thương nhân được cấp giấy phép bán lẻ rượu chỉ được phép kinh doanh các sản phẩm rượu trong phạm vị được cấp phép.

Dịch vụ tư vấn xin cấp giấy phép bán lẻ rượu tại FSC

Nếu như doanh nghiệp có ý định kinh doanh rượu hoặc muốn bổ sung rượu vào danh mục bán lẻ của cửa hàng thì bắt buộc phải xin giấy phép bán lẻ rượu. Trên thực tế, rất nhiều cơ sở kinh doanh đã bị xử phạt vì không nắm được quy định này. Chính vì thế, trang bị kiến thức pháp lý liên quan đến nghành nghề dự định đầu tư là cách để hạn chế rủi ro kinh doanh và nâng cao uy tín cho cơ sở kinh doanh của mình.

Hiểu được điều đó, Công Ty FSC đã triển khai dịch vụ hỗ trợ đăng ký giấy phép bán lẻ rượu nhằm giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian xin giấy phép và tiết kiệm tối đa chi phí thực hiện.

Dưới đây là quy trình tư vấn đăng ký giấy phép bán lẻ rượu đang được FSC triển khai hiệu quả:

Thời gian hoàn thành: 15 – 20 ngày

FSC cam kết quý khách hàng sẽ nhận được một dịch vụ vượt mức mong đợi so với mức phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra. Đối với chúng tôi, làm hài lòng và giữ chân khách hàng là mục tiêu hàng đầu trong chiến lược kinh doanh của mình. 

VIDEO CHUYÊN VIÊN FSC TƯ VẤN 

Liên hệ Hotline: 0937 719 694 (Ms. Phụng) – 0903 809 567 ( Mr. An Đỗ) chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp trút bỏ gánh nặng thủ tục xin giấy phép bán lẻ rượu nói riêng và các loại giấy phép kinh doanh rượu khác tuỳ thuộc vào mục đích kinh doanh của quý doanh nghiệp thông qua quy trình làm việc đơn giản và với một dịch vụ vượt mức mong đợi.

5/5 - (1 bình chọn)