Dịch vụ ăn uống bán rượu bia tại chỗ cần lưu ý điều này ?

Nếu bạn đang có dự định phát triển mô hình kinh doanh dịch vụ ăn uống có phục vụ rượu bia tại chỗ, hãy chắc chắn rằng cơ sở của mình đảm bảo các yêu cầu sau đây, nếu vi phạm các lỗi này cơ sở của bạn sẽ không được phép đi vào hoạt động. Nếu không biết hoặc cố tình hoạt động, cơ sở sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật, thậm chí có thể buộc đóng cửa để khắc phục hậu quả.

Dịch vụ ăn uống bán rượu bia tại chỗ phải cách trường học, bệnh viện 100 mét

Điều 32 Luật Phòng, chống tác hại rượu bia có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 xác định 7 trách nhiệm đối với cơ sở kinh doanh rượu, bia. Trong đó khoản 7 nêu rõ:

Kể từ ngày Luật này có hiệu lực, không được mở mới điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100 mét tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông. Như vậy, tính từ ngày 01/01/2020, các quán nhậu sẽ không được mở xung quanh trường học, bệnh viện trong phạm vi 100 mét.

Ngoài ra, các quán nhậu tuyệt đối không được sử dụng người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc. kinh doanh, quảng cáo rượu, bia. Đồng thời, niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Trường hợp nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu, bia thì có thể yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh.

Xử phạt nếu vi phạm luật phòng chống tác hại của rượu bia

Nếu như bạn có dự định đăng ký thành lập công ty hoặc hộ kinh doanh để kinh doanh dịch vụ ăn uống kết hợp bán rượu bia tiêu dùng tại chỗ, hãy kiểm tra cơ sở trong bán kính 100 mét có gần trường hợp hay bệnh viện hay không nhé.

Trường hợp mở mới quán nhậu sát bệnh viện, trường mẫu giáo, mầm non, cấp 1, cấp 2, cấp 3 sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng (nếu trường hợp mở mới quán nhậu là tổ chức). Ngoài ra, còn bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh rượu, bia có thời hạn từ 1 tháng đến 3 tháng.

Nghị định này cũng quy định phạt tiền từ 1 – 3 triệu đồng đồng đối với một trong các hành vi: Bán, cung cấp rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; Không niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi tại vị trí dễ nhìn của cơ sở bán rượu, bia.

Từ 01/01/2020, không mở quán nhậu cách trường học, bệnh viện 100m

Dịch vụ ăn uống bán rượu tiêu dùng tại chỗ phải có chứng nhận an toàn thực phẩm

Nhà hàng, quán ăn (gọi chung là kinh doanh dịch vụ ăn uống) trước khi đi vào hoạt động phải đáp ứng các yêu cầu theo quy định của pháp luật và được cơ quan có thẩm quyền cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Trường hợp quán đã đi vào hoạt động nhưng không tuân thủ quy định sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật, mức phạt cảnh cáo lên đến 200 triệu đồng, thậm chí có thể bị buộc đóng cửa để khắc phục hậu quả.

Điều kiện được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Để đủ điều kiện được cấp chứng nhận toàn toàn thực phẩm, cơ sở phải đăng ký hộ kinh doanh hoặc có pháp nhân công ty. Ngoài ra, cơ sở phải đáp ứng các yêu cầu về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với từng hạng mục sau:

1. Địa điểm đặt quán nhậu

Để tránh gây ô nhiễm cho môi trường kinh doanh của mình, địa điểm đặt quán nhậu phải cách xa những khu vực rác thải, nơi ẩn nấp của động vật gây hại. Có thể địa điểm bạn chọn là ” đắc địa” nhưng nếu không đảm bảo các yêu cầu này thì cơ sở của bạn sẽ không đủ điều kiện được cấp chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

2. Bố trí khu vực nấu nướng

 • Yêu cầu đầu tiên đối với bếp ăn trong kinh doanh dịch vụ ăn uống là phải bố trí theo nguyên tắc một chiều. Đây là một trong những điều kiện bắt buộc để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm chéo giữa các công đoạn với nhau.
 • Khu vực bếp phải có bồn rửa riêng biệt: Bồn rửa rau, bồn rửa dụng cụ, bồn rửa thịt cá,…
 • Các dụng cụ, thiết bị phải làm từ vật liệu an toàn, tránh thôi nhiễm vào thực phẩm
 • Dụng cụ sử dụng cho đồ sống, đồ chín phải được phân riêng
 • Nhà vệ sinh không được nằm trong khu vực nấu nướng và trước hướng đi của thực phẩm

3. Cống rãnh và xử lý rác thải

 • Hệ thống cống rảnh ở khu vực bếp phải thoát nước tốt, không ứ đọng, dễ dàng vệ sinh
 • Sử dụng thùng rác có nắp đậy và đạp chân
 • Bố trí khu vực xử lý rác thải phù hợp

4. Nguyên liệu và nguồn nước ăn uống

 • Nguyên liệu sử dụng phải được bảo quản đúng cách để giữ được độ tươi ngon và chất lượng ban đầu
 • Có đầy đủ các chứng từ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu
 • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm

5. Thực hiện lưu mẫu và kiểm thực 03 bước

Việc lưu mẫu thức ăn áp dụng đối với tất cả các món của bữa ăn từ 30 suất trở lên. Mẫu thức ăn sẽ được lấy ở khu vực ra món trước khi mang phục vụ cho khách. Thời gian lưu mẫu kéo dài ít nhất 24 tiếng tính từ thời điểm lấy mẫu.

6. Con người: Phải được Tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm khám sức khỏe theo thông tư 14/2013/TT-BYT

Sau khi đáp ứng các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm như trình bày ở trên, chủ cơ sở tiến hành soạn hồ sơ xin cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm quán nhậu và gửi đến cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ xin cấp chứng nhận an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống bao gồm:

 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp/ hộ kinh doanh;
 • Đơn đề nghị cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống
 • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về ATVSTP của chủ quán và người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm
 • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ quán và người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm được cấp bởi sở Y tế cấp huyện trở lên

Nộp hồ sơ xin cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm quán nhậu ở đâu ? 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như hướng dẫn, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ và đóng lệ phí đăng ký giấy vệ sinh an toàn thực phẩm tại: Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm cấp tỉnh hoặc ban quản lý an toàn thực phẩm cấp tỉnh và cấp thành phố. Riêng đối với hộ kinh doanh thì nộp hồ sơ ở Quận, huyện của nơi đăng ký kinh doanh.

Dịch vụ ăn uống bán rượu bia phải đăng ký bán rượu tiêu dùng tại chỗ

Rượu thuộc nhóm hàng kinh doanh có điều kiện vì thế để doanh mặt hàng này phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Cụ thể, theo quy định tại Nghị định 17/2020 NĐ- CP ngày 14/09/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu thì kể từ ngày 05/02/2020, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bán rượu tiêu dùng tại chỗ phải làm thủ tục Đăng ký bán rượu tiêu dùng tại chỗ với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế hạ tầng cấp huyện; nơi thương nhân đặt cơ sở kinh doanh.

Quyền và nghĩa vụ của thương nhân đã đăng ký bán rượu tiêu dùng tại chỗ

 • Mua rượu từ thương nhân sản xuất rượu trong nước, thương nhân phân phối, thương nhân bán buôn rượu, thương nhân bán lẻ rượu;
 • Bán rượu trực tiếp cho người mua để tiêu dùng tại các địa điểm kinh doanh của thương nhân.
Dịch vụ ăn uống bán rượu bia tại chỗ phải làm thủ tục đăng kí bán rượu tiêu dùng tại chỗ

Trên đây là các lưu ý và các yêu cầu đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bán rượu bia tiêu dùng tại chỗ. Nếu quý khách hàng có nhu cầu thực hiện đăng ký bán rượu tiêu dùng tại chỗ hoặc xin chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hãy liên hệ FSC qua Hotline: 0937 719 694 (Ms. Phụng) – 0903 809 567( Mr. An Đỗ) để được tư vấn và cung cấp dịch vụ tốt nhất.

>> Xem thêm:

Dịch vụ tư vấn giấy phép ATTP cơ sở sản xuất

Dịch vụ tư vấn giấy phép ATTP cơ sở kinh doanh 

Dịch vụ tư vấn giấy phép ATTP  dịch vụ ăn uống

Dịch vụ tư vấn giấy phép ATTP khác

 

5/5 - (1 bình chọn)