Khám sức khỏe an toàn thực phẩm thông tư 14/2013/TT-BYT

Theo quy định, để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì chủ doanh nghiệp và nhân viên trực tiếp sản xuất bắt buộc phải khám sức khỏe theo thông 14/2013/TT-BYT của Bộ Y Tế. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quy định này.

Lưu ý: Kể từ ngày 01.01.2024 Quy định khám sức khoẻ theo Thông Tư 14/2013/TT-BYT đã được bãi bỏ. Thay vào đó doanh nghiệp phải khám sức khoẻ theo Thông Tư 32/2023/TT-BYT.

Khám sức khỏe an toàn thực phẩm thông tư 14/2013/TT-BYT là gì ?

Khám sức khỏe an toàn thực phẩm thông tư 14/2013/TT-BYT (hay còn gọi là khám sức khỏe thẻ xanh) là yêu cầu khám bắt buộc cho những ai đang làm việc trong môi trường thực phẩm. Đây cũng là yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm muốn được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Theo đó, chủ cơ sở hoặc người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm là 02 đối tượng bắt buộc phải thực hiện.

Tại sao cần phải có chứng nhận khám sức khỏe thẻ xanh ?

Sản xuất, kinh doanh thực phẩm là ngành nghề có điều kiện vì thế mọi yếu tố liên quan đều được kiểm soát chặt chẽ, bao gồm: Cơ sở vật chất, dụng cụ, thiết bị, nguyên vật liệu, bao bì và kể cả con người. Chính vì thế, mục đích của việc khám sức khỏe là nhằm kiểm tra người tiếp xúc thực phẩm có bị mắc các bệnh truyền nhiễm, nghiện ngập như: Lao, Phong, viêm gan Virus, HIV/AIDS…

Nếu như công nhân làm việc trong môi trường thực phẩm bị mắc các bệnh truyền nhiễm trên thì khả năng lây lan cho người tiêu dùng và cộng đồng là rất lớn. Nếu như không vượt qua các bài kiểm tra để được cấp thẻ xanh thì nhân viên đó sẽ không đủ tiêu chuẩn làm việc trong lĩnh vực thực phẩm.

Nếu phát hiện người lao động và chủ cơ sở mắc các bệnh truyền nhiễm này thì phải được đưa ra khỏi khu vực sản xuất và điều trị cho đến khi khỏi bệnh mới được trở lại sản xuất, kinh doanh. Do đó, nếu để người mắc các bệnh trên mà gây ra hậu quả truyền bệnh cho người tiêu dùng thì chủ cơ sở sẽ bị xử lý theo pháp luật.

kham-suc-khoe-an-toan-thuc-pham-thong-tu-14-2013-tt-byt
Khám sức khỏe an toàn thực phẩm thông tư 14/2013/TT-BYT là yêu cầu bắt buộc trong lĩnh vực thực phẩm

Khám sức khỏe an toàn thực phẩm thông tư 14/2013/TT-BYT ở đâu?

Không phải cơ quan y tế nào cũng có thẩm quyền cấp giấy xác nhận sức khỏe. Theo đó, Luật an toàn thực phẩm 55/2010/QH12 yêu cầu, chủ doanh nghiệp và nhân viên trực tiếp sản xuất phải thực hiện khám sức khỏe an toàn thực phẩm thông tư 14/2013/TT-BYT ở các bệnh viện cấp quận, huyện trở lên.

Hồ sơ khám sức khỏe an toàn thực phẩm thông tư 14/2013/TT-BYT

Ở đây, FSC đang đề cập đến đối tượng khám sức khỏe để đủ điều kiện lao động trong môi trường thực phẩm. Do đó, người lao động khám sức khỏe từ 18 tuổi trở lên, khi đến bệnh viện khám nên chuẩn bị Giấy khám sức khỏe theo quy định có dán ảnh chân dung cỡ 04cm x 06cm (được chụp trên nền trắng trong thời gian không quá 06 (sáu) tháng tính đến ngày nộp hồ sơ KSK).

Hiện nay, ở tại các bệnh viện cũng có cung cấp sẵn mẫu giấy khám sức khỏe này, khi đến khám chỉ cần khai báo là khám sức khỏe thẻ xanh hoặc khám sức khỏe theo thông tư 14 thì nhân viên y tế sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết.

>> Bạn có thể tải mẫu giấy khám sức khỏe an toàn thực phẩm thông tư 14/2013/TT-BYT. TẠI ĐÂY

Khám sức khỏe an toàn thực phẩm thông tư 14/2013/TT-BYT bao nhiêu tiền ?

Không có quy định cho chi phí này, tùy thuộc vào mỗi bệnh viện sẽ có mức phí khác nhau. Thông thường chi phí khám sức khỏe thẻ xanh sẽ dao động trong khoảng 250.000 đồng – 450.000 đồng.

Nội dung khám sức khỏe thẻ xanh theo thông tư 14/2013/TT-BYT

Căn cứ thông tư 14/2013/TT-BYT, các hạng mục khám sức khỏe thẻ xanh bao gồm:

  • Khám nội tổng quát
  • Kiểm tra huyết áp, cân nặng, chiều cao
  • Khám nội tổng quát
  • Chụp X-Quang tim phổi
  • Siêu âm ổ bụng tổng quát
  • Kiểm tra thị lực
  • Kiểm tra sức khỏe răng miệng

Trên đây là các thông tin liên quan đến khám sức khỏe an toàn thực phẩm thông tư 14/2013/TT-BYT, ngoài khám sức khỏe chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất còn phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Hiện nay, việc tổ chức thi và cấp giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm đã được bãi bỏ, do đó doanh nghiệp tự chủ động thực hiện việc này mà không phải nộp hồ sơ và chờ cơ quan chức năng xác nhận.

>> Xem bài viết: Hướng dẫn tự tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm để biết thêm thông tin chi tiết

Nếu trong quá trình làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ đăng ký: giấy khám sức khỏe thẻ xanh, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm,… vui lòng liên Hotline: 0937 719 694 (Ms. Phụng) – 0903 809 567 ( Mr. An Đỗ) để được FSC tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình.

>> Xem thêm:

Dịch vụ tư vấn giấy phép ATTP cơ sở sản xuất

Dịch vụ tư vấn giấy phép ATTP cơ sở kinh doanh 

Dịch vụ tư vấn giấy phép ATTP  dịch vụ ăn uống

Dịch vụ tư vấn giấy phép ATTP khác

5/5 - (1 bình chọn)