Thủ tục tự công bố bánh kẹo nhập khẩu và trong nước

tu-cong-bo-banh-keo

Theo quy định hiện hành, các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh bánh kẹo tại Việt Nam bắt buộc phải tiến hành thủ tục tự công bố chất lượng trước khi đưa sản phẩm ra tiêu thụ trên thị trường. Nếu kinh doanh sản phẩm chưa được đăng ký công bố, doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Vậy pháp luật quy định như thế nào về thủ tục tự công bố bánh kẹo?  Bài viết sau đây, FSC sẽ cung cấp những thông tin quan trọng về vấn đề này dưới khía cạnh pháp lý và thực tiễn.

Tại sao phải thực hiện thủ tục tự công bố bánh kẹo?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị Định 15/2018, tất cả các sản phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn trước khi lưu thông trên thị trường, đến tay người tiêu dùng đều bắt buộc phải thực hiện công bố chất lượng sản phẩm. Nếu kinh doanh sản phẩm mà chưa đăng ký tự công bố, người kinh doanh có thể sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 20 Nghị Đinh 115/2018/NĐ-CP.

Nếu như doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm của mình bày bán trên kệ các siêu thị, cửa hàng tiện lợi thì phải chuẩn bị hồ sơ tự công bố bánh kẹo bởi vì đây là giấy tờ bắt buộc mà hầu hết các siêu thị đều yêu cầu doanh nghiệp phải cung cấp.

Ngoài ra, tự công bố bánh kẹo là bằng chứng chứng minh chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp và khẳng định uy tín thương hiệu so với đối thủ cạnh tranh.

Thủ tục tự công bố bánh kẹo 

Để tiến hành thủ tục tự công bố bánh kẹo cá nhân, tổ chưc thực hiện theo ba bước như sau:

Bước 1: Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh kẹo

Dựa vào QCVN và TCVN tương ương, doanh nghiệp tiến hành xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm phù hợp theo quy định. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh kẹo bao gồm:

  1. Chỉ tiêu cảm quan: Màu sắc, mùi, vị, hình dáng, cấu trúc
  2. Chỉ tiêu hóa lý: Độ axit, hàm lượng đường, độ ẩm, pH, Nitrat, Nitrit, protein
  3. Chỉ tiêu vi sinh: Salmonella, Listeria monocytogenes, Enterobacter sakazakii, và các độc tố (Staphylocci enterotoxin…)
  4. Chỉ tiêu kim loại nặng: Hàm lượng thủy ngân (Hg), Hàm lượng cadimi (cd), Hàm lượng chì (Pb), Hàm lượng Asen (As)

Sau khi đã lên chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh kẹo, doanh nghiệp chuẩn bị lượng mẫu phù hợp và gửi đến trung tâm kiểm nghiệm được nhà nước công nhận. Sau 03 – 05 ngày nhận kết quả kiểm nghiệm đối với sản phẩm bánh kẹo.

tu-cong-bo-banh-keo

Kiểm nghiệm là bước quan trọng trong thủ tục tự công bố bánh kẹo

>> Xem thêm: Dịch Vụ Kiểm Nghiệm Bánh Kẹo Uy Tín Tại TPHCM

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ tự công bố bánh kẹo

Căn cứ Nghị Định 15/2018/NĐ-CP, hồ sơ tự công bố bánh kẹo bao gồm các thành phần sau đây:

  1. Bản tự công bố sản phẩm bánh kẹo
  2. Giấy phép kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm
  3. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của đơn vị sản xuất
  4. Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm bánh kẹo hợp lệ
  5. Bản kê khai thông tin chi tiết sản phẩm
  6. Mẫu nhãn sản phẩm bánh kẹo (Nếu là hàng nhập khẩu, nhãn phải được dịch thuật sang tiếng việt và công chứng)
  7. Riêng đối với bánh kẹo nhập khẩu, quý doanh nghiệp cần bổ sung thêm giấy chứng nhận lưu hành tự do – CFS

Bước 3: Nộp hồ sơ tự công bố bánh kẹo

Sau khi hoàn tất bước chuẩn bị hồ sơ, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM hoặc chi cục an toàn thực phẩm tại các tỉnh thành. Nếu hồ sơ hợp lệ, trong vòng 05 đến 07 ngày làm việc, cơ quan nhà nước sẽ thông báo và trả kết quả lên website.

>> Xem thêm: Hướng dẫn tra cứu công bố sản phẩm nhanh nhất hiện nay

Lưu ý khi thực hiện thủ tục tự công bố bánh kẹo

Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố bánh kẹo phải được thể hiện toàn bộ bằng tiếng việt; trường hợp nếu sản phẩm nhập khẩu có nhãn nước ngoài thì phải được dịch thuật công chứng.

Khi sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Thủ tục tự công bố lại như thủ tục tự công bố mới. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

>> Xem thêm: Quy định ghi nhãn sản phẩm thực phẩm mới nhất

Dịch vụ tự công bố bánh kẹo trong nước và nhập khẩu

Tự công bố bánh kẹo là yêu cầu bắt buộc phải thực hiện trước khi lưu thông sản phẩm trên thị trường. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều khâu xử lý phức tạp khiến cho thời gian hoàn thành kéo dài, đây chính là nỗi ám ảnh lớn nhất của các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam.

Nắm bắt được khó khăn này, Công Ty FSC đã triển khai dịch vụ công bố sản phẩm trọn gói nhằm giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian hoàn thành đồng thời tiết kiệm chi phí và công sức đi lại.

Dưới đây là quy trình thực hiện tự công bố bánh kẹo tại FSC:

tu-cong-bo-banh-keo

Quy trình thực hiện tự công bố bánh kẹo tại FSC

Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần cung cấp:

  • Giấy phép kinh doanh có ngành nghề phù hợp (bản scan màu hoặc bản sao y công chứng)
  • Mẫu sản phẩm bánh kẹo ( FSC sẽ hướng dẫn doanh nghiệp lượng mẫu cần lấy, cách bảo quản và trực tiếp đến lấy mẫu)
  • Nhãn sản phẩm (file thiết kế hay nhãn thực tế)

Tất cả các giấy tờ và công việc còn lại FSC sẽ thay doanh nghiệp hoàn tất và bàn giao chứng nhận chỉ trong 03 – 05 ngày làm việc.

Đến với Công Ty FSC, quý doanh nghiệp không chỉ được hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, nhiệt tình, tận tâm mà còn được hưởng chi phí ưu đãi thấp nhất hiện nay.

Liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0931.800.522 – 0903 809 567 để được hỗ trợ và cung cấp dịch vụ tự công bố bánh kẹo tốt nhất.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THỰC PHẨM QUỐC TẾ FSC

Trụ sở: 40/6 Tô Ngọc Vân, KP.1, P.Thạnh Xuân, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh.
Website: giayphepthucpham.vn
Fanpage:Kiến thức thực phẩm cho doanh nghiệp
Group: Cộng Đồng Doanh Nghiệp Thực Phẩm


Hotline 1: 0931.800.522
Hotline 2: 0903.809.567
Email: lienheFSC@gmail.com
Phản ánh dịch vụ: 093. 771. 9694
Uy Tín - Chuyên Nghiệp - Hậu Mãi
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on print
IN

Dịch vụ của FSC

Kiến thức hỗ trợ doanh nghiệp

Tin tức liên quan

0931.800.522

error: Content is protected !!