Bố trí bếp ăn một chiều cho nhà hàng, bếp ăn tập thể

Bố trí bếp ăn một chiều là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất cần phải tuân thủ để được cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng, bếp ăn tập thể. 

Xây dựng nhà bếp là một khoản đầu tư lớn và chắc hẳn doanh nghiệp sẽ không muốn phải sửa chữa lại nhiều lần vì thiết kế ban đầu không hoàn toàn phù hợp. Để giúp doanh nghiệp nắm được nguyên tắc bố trí bếp ăn một chiều, chúng tôi đã phác thảo một số hướng dẫn cơ bản sau đây. Mời quý doanh nghiệp tham khảo.

Bếp ăn một chiều là gì?

Hiểu theo cách đơn giản bếp ăn một chiều là chuỗi các hoạt động trong bếp ăn từ sơ chế đến thành phẩm đều được thực hiện theo một chiều duy nhất. Thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc một chiều được xem là một trong những yêu cầu quan trọng nhất nhằm hạn chế rủi ro và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo đó, các hoạt động phải được thiết kế theo trình tự như sau: Tiếp nhận nguyên liệu đầu vào --> Sơ chế --> Lưu trữ --> Nấu nướng --> phục vụ --> dọn, rửa. Không được phép đảo lộn thứ tự của các hoạt động để tránh chồng chéo giữa thực phẩm sống và chín. Điều này cho phép các nguyên liệu di chuyển liên tục từ trạm chuẩn bị thực phẩm, đến nơi nấu ăn và cuối cùng là khu vực phục vụ – nơi các món đã hoàn thành và giao cho khách hàng.

bo-tri-bep-an-mot-chieu-cho-nha-hang
Bố trí bếp ăn một chiều là các hoạt động từ sơ chế đến thành phẩm đều được thực hiện theo một chiều duy nhất

Các khu chức năng chính trong bếp ăn một chiều

Bếp thiết kế theo nguyên tắc một chiều cần có các khu chức năng chính sau:

1. Khu vực tiếp nhận nguyên liệu 

Các nguyên liệu bao gồm: rau, củ, quả, thịt, cá, phụ gia, gia vị sẽ được tiếp nhận ở khu vực riêng biệt và được chuyển về cho nhà bếp. Nguyên liệu sẽ được kiểm tra, phân loại cẩn thận ở khu vực tiếp nhận. Các công đoạn cần được thực hiện nhanh chóng và có giám sát, ghi nhận.

2. Khu vực sơ chế, rửa thực phẩm

Sau khi đã tiếp nhận và phân loại, nguyên liệu sẽ được vệ sinh sơ bộ để loại bỏ bùn đất bên ngoài. Đối với các nguyên liệu như gà, vịt, cá, ngang, ngỗng,… sẽ được mổ xẻ, loại bỏ những phần không ăn được (độc hại hoặc có giá trị dinh dưỡng thấp). Sau khi gọt, cần phải rửa lại một lần nữa để đảm bảo chất bẩn, côn trùng được loại bỏ hoàn toàn khỏi thực phẩm. Sơ chế nguyên liệu đúng phương pháp và quy trình sẽ giúp giữ gìn, bảo quản giá trị dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm.

3. Khu chế biến tẩm ướp

Sau khi nguyên liệu được chế biến sơ bộ sẽ được chuyển đến khu vực chế biến tẩm ướp. Một số món ăn cần có thời gian tẩm ướp và phương pháp xử lý đặc biệt. Ở khu vực này cần có các thiết bị như: tủ lạnh, thiết bị rã đông,…

bo-tri-bep-an-mot-chieu-cho-nha-hang
Khu chế biến tẩm ướp là một trong những khu chức năng chính trong bếp ăn một chiều

4. Khu nấu nướng 

Đây là khu vực tập trung nhiều thiết bị nhất và có diện tích rộng nhất khu vực bếp. Khu vực này cũng chứa nhiều thiết bị nhà bếp quan trọng và là nơi món ăn được hoàn thành. Thiết bị bếp bao gồm: lò nướng, bếp nấu bếp hầm, tủ nấm cơm, bếp hầm, lò nướng,…

5. Khu chia soạn đồ ăn

Nên bố trí khu vực phục vụ của nhà bếp càng gần phòng ăn càng tốt để giảm khoảng cách từ nhà bếp đến bàn cho nhân viên phục vụ. Khu này đặt ngay trước nhà bếp, ngay sau khu nấu ăn, nhằm tiết kiệm thời gian và khoảng cách phục vụ khách hàng được nhanh chóng.

Điều kiện được cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể, nhà hàng

Ngoài tuân thủ nguyên tắc bếp ăn một chiều, để được cấp giấy phép an toàn thực phẩm doanh nghiệp cần phải đáp ứng thêm các điều kiện khác của Bộ Y Tế, cụ thể như sau:

 • Khu vực sơ chế, rửa cần có đủ hệ thống bồn rửa được bố trí riêng biệt: Bồn rửa rau, bồn rửa thịt, bồn rửa dụng cụ
 • Hệ thống cống rãnh phải được vệ sinh thường xuyên, thoát nước tốt và được đậy kín
 • Nhà hàng, bếp ăn tập thể cần phải có biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại: lưới chắn côn trùng khu vực có cửa mở, đèn bắt côn trùng, bẫy chuột
 • Các khu vực phải đủ ánh sáng, nếu sử dụng bóng thủy tinh phải che chắn lại và kiểm soát mảnh vỡ, tránh rơi vào thực phẩm
 • Dụng cụ: thớt, dao, vá, muỗng phải được phân riêng không sử dụng lãn lộn đồ sống và đồ chín
 • Thực phẩm phải đựng riêng, bảo quản không lẫn lộn thực phẩm sống và chín
 • Các nguyên liệu cắt bỏ bao bì gốc chứa vào hủ, chai phải dán nhãn thể hiện được thông tin sản phẩm
 • Các dụng cụ chứa đựng thực phẩm: nồi, chén, dĩa,… phải đựng trong tủ kín
 • Các sản phẩm chế biến sẵn để sử dụng trong nhiều ngày phải được dán nhãn ghi rõ thông tin sản phẩm
 • Thực hiện lưu mẫu và lập sổ kiểm tra ba bước --> Xem hướng dẫn TẠI ĐÂY
 • Các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm, phẳng, dễ vệ sinh, không bị ăn mòn, rỉ sét.
 • Nhà vệ sinh không được nằm trong khu vực chế biến và trước hướng đi của thực phẩm.
 • Nguyên liệu chế biến phải có hóa đơn, chứng từ nguồn gốc rõ ràng
 • Có đủ nước đảm bảo chất lượng theo quy định dùng mục đích chế biến.
 • Chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tham gia chế biến phải đáp ứng về khám sức khỏe định kỳ, kiến thức an toàn thực phẩm.

>> Mời doanh nghiệp tham khảo: Hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy phép ATTP cho nhà hàng

Trên đây là các nguyên tắc bếp ăn một chiều mà doanh nghiệp lưu ý khi thiết kế, xây dựng bếp ăn cho nhà hàng. Nếu gặp khó khăn trong quá trình thiết lập, duy trì hệ thống kiểm soát để đủ điều kiện xin giấy phép an toàn thực phẩm, doanh nghiệp vui lòng gọt Hotline: 0937 719 694 (Ms. Phụng) – 0903 809 567 (Mr. An Đỗ) để được hỗ trợ miễn phí.

VIDEO HƯỚNG DẪN: Cách bố trí cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phù hợp quy định ATTP

>> Xem thêm:

Dịch vụ tư vấn giấy phép ATTP cơ sở sản xuất

Dịch vụ tư vấn giấy phép ATTP cơ sở kinh doanh 

Dịch vụ tư vấn giấy phép ATTP  dịch vụ ăn uống

Dịch vụ tư vấn giấy phép ATTP khác

5/5 - (1 bình chọn)