Ngày 05/08/2021 vừa qua, Bộ Tài Chính vừa ban hành thông tư số 67/2021/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế, Bộ Công Thương. Thông tư công bố các mức phí áp dụng từ ngày 09/09/2021, bao gồm: Lệ phí thẩm định cấp phép lưu hành, công bố sản phẩm, lệ phí cấp giấy chứng nhận đối với thực phẩm xuất khẩu, lệ phí cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
Lệ phí cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và công bố sản phẩm
Dưới đây là biểu phí chi tiết được trích dẫn từ thông tư số 67/2021/TT-BTC. Mời quý doanh nghiệp tham khảo:
STT | Dịch vụ thu phí | Mức thu |
1 | Thẩm định cấp phép lưu hành, nhập khẩu, xác nhận, công bố trong lĩnh vực an toàn thực phẩm | |
2 | Thẩm định hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi | 1.500.000 đồng/lần/sản phẩm |
3 | Thẩm định hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm đối với phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh sách mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định | 500.000 đồng/lần/sản phẩm |
4 | Xác nhận lô hàng thực phẩm nhập khẩu (chưa bao gồm chi phí kiểm nghiệm) | |
5 | – Đối với kiểm tra thông thường | 300.000 đồng/lô hàng |
6 | – Đối với kiểm tra chặt | 1.000.000 đồng/lô hàng + số mặt hàng x 100.000 đồng (số mặt hàng tính từ mặt hàng thứ 2). Tối đa 10.000.000 đồng/lô hàng |
7 | Thẩm định cấp giấy chứng nhận đối với thực phẩm xuất khẩu (Giấy chứng nhận lưu hành tự do, giấy chứng nhận xuất khẩu, giấy chứng nhận y tế) | 1.000.000 đồng/lần/giấy chứng nhận |
III | Thẩm định điều kiện hành nghề, kinh doanh thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm | |
1 | Thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm | |
a | Thẩm định cơ sở kinh doanh thực phẩm | |
b | Thẩm định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: | |
– Phục vụ dưới 200 suất ăn | 700.000 đồng/lần/cơ sở | |
– Phục vụ từ 200 suất ăn trở lên | 1.000.000 đồng/lần/cơ sở | |
c | Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm (trừ cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe) | |
Đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm | 500.000 đồng/lần/cơ sở | |
Đối với cơ sở sản xuất khác (bao gồm cả cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh) được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm | 2.500.000 đồng/lần/cơ sở | |
d | Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP) | 22.500.000 đồng/lần/cơ sở |
a | Đánh giá lần đầu, đánh giá mở rộng | 28.500.000 đồng/lần/đơn vị |
b | Đánh giá lại | 20.500.000 đồng/lần/đơn vị |
IV | Thẩm định nội dung kịch bản phim, chương trình trên băng, đĩa, phần mềm, trên các vật liệu khác và tài liệu trong quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thuộc lĩnh vực y tế | 1.100.000 đồng/lần/sản phẩm |
Phạm vi áp dụng
1.Thông tư này quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế, Bộ Công Thương.
2. Thông tư này áp dụng đối với người nộp, tổ chức thu phí trong công tác an toàn thực phẩm, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn thực phẩm.
Nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và công bố ở đâu
Tổ chức thu phí theo quy định tại Thông tư này gồm: Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm), Bộ Công Thương, Sở Công Thương, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và các tổ chức khác (cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập).
Đối tượng nào áp dụng lệ phí cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo thông tư mới
Người nộp phí theo quy định tại Thông tư này, gồm:
a) Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, xuất khẩu thực phẩm khi nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định cấp phép lưu hành, nhập khẩu, xác nhận, công bố trong lĩnh vực an toàn thực phẩm; thẩm định cấp giấy chứng nhận đối với thực phẩm xuất khẩu; thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; thẩm định nội dung kịch bản phim, chương trình trên băng, đĩa, phần mềm, trên các vật liệu khác và tài liệu trong quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thuộc lĩnh vực y tế.
b) Tổ chức chứng nhận hợp quy, cơ quan, tổ chức được chỉ định kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu, cơ sở kiểm nghiệm khi nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định điều kiện cơ sở kiểm nghiệm, tổ chức chứng nhận hợp quy và kiểm tra nhà nước về thực phẩm.
Câu hỏi thường gặp thường gặp xin chứng nhận an toàn thực phẩm
DỊCH VỤ XIN CẤP CHỨNG NHẬN AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI FSC
FSC là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ xin cấp chứng nhận an toàn thực phẩm Uy Tín hàng đầu tại TPHCM. Chúng tôi cam kết hỗ trợ doanh nghiệp đạt chứng nhận ngay từ lần đầu thẩm định với chi phí tối ưu và quy trình làm việc hiệu quả.
Công ty FSC có trụ sở chính tại Thành Phố Hồ Chí Minh với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, hiểu biết sâu sắc về Luật An Toàn Thực Phẩm, chúng tôi đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp có được giấy phép thực phẩm nhanh chóng và hiệu quả dựa trên cơ sở thượng tôn pháp luật. Dịch vụ chuyên nghiệp – Thủ tục đơn giản – Chi phí hợp lý – Cam kết 100% hoàn thành là những giá trị mà chúng tôi đem đến cho doanh nghiệp khi lựa chọn dịch vụ của chúng tôi.
Quy trình FSC hỗ trợ xin cấp chứng nhận an toàn thực phẩm
Bước 1 – FSC tiếp nhận thông tin và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ
Các chuyên gia sẽ kiểm tra các tài liệu hồ sơ do khách hàng cung cấp và hướng dẫn doanh nghiệp bổ sung hoặc chỉnh sửa nếu hồ sơ chưa hợp lệ.
Bước 2 – Tư vấn khắc phục tồn tại cơ sở vật chất, tập huấn ATTP và khám sức khỏe
Chúng tôi sẽ trực tiếp đến doanh nghiệp để khảo sát các điều kiện về cơ sở vật chất và cách bố trí quy trình thực tiễn. Căn cứ dựa trên các quy định bắt buộc, chúng tôi sẽ hướng dẫn doanh nghiệp khắc phục các tồn tại trên cơ sở nhưng vẫn đảm bảo tối thiểu chi phí sửa chữa cho cơ sở.
Bước 5 – Soạn hồ sơ và nộp hồ sơ
Sau khi đã hướng dẫn doanh nghiệp khắc phục cơ sở và chuẩn bị các hồ sơ tài liệu hợp lệ, FSC sẽ tiến hành soạn hồ sơ, thay doanh nghiệp đóng lệ phí và nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép cho cơ sở của quý doanh nghiệp.
Bước 6 – Tiếp đoàn thẩm định
FSC sẽ cùng doanh nghiệp tiếp đoàn đánh giá để cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở
Bước 7 – Nhận và gửi giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở
FSC sẽ theo dõi kết quả, nhận giấy phép an toàn thực phẩm và bàn giao cho doanh nghiệp. Sau khi bàn giao chứng nhận, chuyên gia FSC sẽ tư vấn duy trì và tiếp tục hỗ trợ giải đáp thắc mắc (nếu doanh nghiệp cần)
FSC sẽ thay doanh nghiệp làm tất cả các công việc kể trên. Doanh nghiệp không phải lo lắng soạn, bổ sung hay phải mất thời gian đi nộp hồ sơ nữa. Chỉ sau 15 – 20 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, FSC sẽ bàn giao giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở của mình.
Video chuyên viên FSC tư vấn chứng nhận an toàn thực phẩm
Liên hệ Hotline: 0937 719 694 (Ms. Phụng) – 0903 809 567 (Mr. An Đỗ) chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp trút bỏ gánh nặng thủ tục xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thông qua quy trình làm việc đơn giản và với một dịch vụ vượt mức mong đợi.