Đăng ký công bố chất lượng sản phẩm cà phê

dang-ky-cong-bo-chat-luong-san-pham-ca-phe

Được ra đời dựa trên mục đích tiện lợi, các loại cà phê rang xay, cà phê bột, cà phê hòa tan,… được đông đảo người tiêu dùng đón nhận như một loại thức uống không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Để sản phẩm có thể tiếp cận người tiêu dùng một cách hợp pháp và dễ dàng thì tất cả các loại cà phê đóng gói sẵn đều phải được công bố lưu hành theo quy định của pháp luật.

Vậy pháp luật quy định như thế nào về thủ tục công bố chất lượng sản phẩm cà phê ?  Bài viết sau đây, FSC sẽ cung cấp những thông tin quan trọng về vấn đề này dưới khía cạnh pháp lý và thực tiễn.

Thủ tục đăng ký công bố chất lượng sản phẩm cà phê?

Căn cứ Nghị định 15/2018/NĐ-CP, cà phê đóng gói sẵn thuộc nhóm sản phẩm ” tự công bố “, do đó trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường bắt buộc phải thực hiện thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm.

Dưới đây là 03 bước thực hiện tự công bố chất lượng sản phẩm cà phê, mời doanh nghiệp tham khảo:

Kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm cà phê

Tùy theo từng loại sản phẩm: cà phê rang xay, cà phê bột, cà phê hòa tan,…mà sẽ có các chỉ tiêu kiểm nghiệm khác nhau. Để xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm phù hợp, doanh nghiệp cần nắm được QCVN, TCVN và bản chất sản phẩm. Dưới đây là một số quy định tham khảo:

  • QCVN 8-2:2011/BYT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm
  • QCVN 8-1:2011/BYT quy chuẩn quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm.
  • TCVN 5251:1990 – Tiêu chuẩn kỹ thuật cà phê bột.
  • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN5250:2015 – Tiêu chuẩn cà phê rang
  • Và các tiêu chuẩn cà phê tương ứng khác.

Thông thường, sẽ có 4 nhóm chỉ tiêu kiểm nghiệm chính áp dụng cho sản phẩm cà phê:

  • Nhóm chỉ tiêu cảm quan: Màu sắc, mùi vị, trạng thái,…
  • Nhóm chỉ tiêu vi sinh: Samollena, E.coli, S.aureus, Tổng số vi sinh vật hiếu khí,…
  • Nhóm chỉ tiêu kim loại: Chì, Cadmi, Thuỷ ngân, Arsen,…
  • Nhóm chỉ tiêu chất lượng: Hàm lượng , hàm lượng protein,…

Ngoài ra, tùy theo yêu cầu doanh nghiệp có thể kiểm thêm các chỉ tiêu khác như: Chỉ tiêu độc tố vi nấm hoặc các hóa chất gây ảnh hưởng.

cong-bo-chat-luong-san-pham-ca-phe

Công bố chất lượng sản phẩm cà phê giúp sản phẩm dễ dàng tiếp cận với người tiêu dùng

Hồ sơ đăng ký chất lượng sản phẩm cà phê

Căn cứ Nghị Định 15/2018/NĐ-CP, hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm cà phê bao gồm các thành phần sau đây:

  1. Bản đăng ký chất lượng công bố sản phẩm cà phê
  2. Giấy phép kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc giấy đăng ký hộ kinh doanh
  3. Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất cà phê
  4. Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm cà phê
  5. Bản kê khai thông tin chi tiết sản phẩm
  6. Mẫu nhãn sản phẩm cà phê
  7. Riêng đối với cà phê nhập khẩu, quý doanh nghiệp cần bổ sung thêm giấy chứng nhận lưu hành tự do – CFS

Khi chuẩn bị hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm cà phê, doanh nghiệp cần lưu ý 03 điều sau đây:

  • Các tài liệu trong hồ sơ công bố phải thể hiện bằng tiếng việt, trường hợp sản phẩm nhập khẩu có nhãn nước ngoài thì phải được dịch thuật sang tiếng việt và công chứng.
  • Sử dụng đúng mẫu đơn đăng ký chất lượng công bố sản phẩm cà phê theo quy định.
  • Doanh nghiệp muốn thực hiện tự công bố chất lượng sản phẩm nước mắm sản xuất trong nước thì cơ sở sản xuất cà phê bắt buộc phải có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc giấy chưng nhận tương đương ( ISO/ HACCP,…)

Nộp hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm cà phê ở đâu ?

Trong quá trình tư vấn công bố sản phẩm, FSC nhận thấy rất nhiều doanh nghiệp lúng túng vì không biết cơ quan tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm của mình. Đối với hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm cà phê, sau khi hoàn thành doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tại:

Trong vòng 05 đến 07 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ giấy tự công bố chất lượng sản phẩm cà phê của doanh nghiệp sẽ được đăng tải công khai trên website của cơ quan tiếp nhận.

>> Xem thêm: Hướng dẫn tra cứu công bố sản phẩm trên website

Dịch vụ công bố chất lượng sản phẩm cà phê tại FSC

FSC – Food Safety Center là công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực tư vấn công bố chất lượng sản phẩm cà phê cũng như các sản phẩm khác. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và giàu nhiệt huyết, chúng tôi cam kết đem đến cho quý khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời trên cả sự mong đợi.

Dưới đây là mô hình thực hiện công bố chất lượng sản phẩm cà phê tại FSC. Từ quy trình này đã có hơn 10.000 giấy chứng nhận được đăng ký thành công và 98% hồ sơ hoàn thành đúng thời hạn. Mời quý doanh nghiệp tham khảo:

  • Bước 1: Tiếp nhận thông tin khách hàng cung cấp
  • Bước 2: Tư vấn chi tiết các hồ sơ cần chuẩn bị
  • Bước 3: Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm cho sản phẩm và gửi mẫu đi kiểm nghiệm
  • Bước 4: Xây dựng và tối ưu hồ sơ công bố sản phẩm
  • Bước 5: Đại diện doanh nghiệp đóng lệ phí và nộp hồ sơ
  • Bước 6: Theo dõi tiến độ hoàn thành và gửi chứng nhận cho doanh nghiệp

Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần cung cấp:

  • Giấy phép kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc giấy đăng ký hộ kinh doanh
  • Mẫu nước mắm để kiểm nghiệm ( FSC sẽ hướng dẫn doanh nghiệp lượng mẫu cần lấy, cách bảo quản và trực tiếp đến lấy mẫu)
  • Nhãn sản phẩm (file thiết kế hay nhãn thực tế)

Thời gian hoàn thành:  03 – 07 ngày làm việc

Các dịch vụ công bố sản phẩm khác tại FSC:

Liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0931.800.522 – 0903 809 567 để được hỗ trợ và cung cấp dịch vụ công bố chất lượng sản phẩm cà phê tốt nhất.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THỰC PHẨM QUỐC TẾ FSC

Trụ sở: 40/6 Tô Ngọc Vân, KP.1, P.Thạnh Xuân, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh.
Website: giayphepthucpham.vn
Fanpage:Kiến thức thực phẩm cho doanh nghiệp
Group: Cộng Đồng Doanh Nghiệp Thực Phẩm


Hotline 1: 0931.800.522
Hotline 2: 0903.809.567
Email: lienheFSC@gmail.com
Phản ánh dịch vụ: 093. 771. 9694
Uy Tín - Chuyên Nghiệp - Hậu Mãi
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on print
IN

Dịch vụ của FSC

Kiến thức hỗ trợ doanh nghiệp

Tin tức liên quan

0931.800.522

error: Content is protected !!