Giấy công bố sản phẩm tiếng anh là gì

Khi gõ cụm từ Giấy công bố sản phẩm tiếng anh là gì Google sẽ trả về 02 kết quả: Product Self-declaration hoặc Product Disclosure. Tại sao cùng một định nghĩa lại có hai cách gọi khác nhau ? Tên tiếng anh nào là đúng ? Cùng theo dõi bài viết sau để có ngay câu trả lời ngay nhé.

Giấy công bố sản phẩm tiếng anh là gì ?

Có thể định nghĩa giấy công bố sản phẩm tiếng anh chính là loại chứng nhận (thể hiện bẳng tiếng anh) được cấp cho tổ chức, cá nhân khi hoàn thành thủ tục tự công bố sản phẩm hoặc đăng ký bản công bố sản phẩm. Hiện tại, công bố an toàn thực phẩm được chia thành 02 trường hợp: Tự công bố sản phẩm & đăng ký bản công bố sản phẩm.

– Bản tự công bố sản phẩm tiếng Anh là: Product Self-declaration

– Giấy đăng ký bản công bố sản phẩm tiếng Anh là: Product Disclosure

Mục đích của giấy công bố sản phẩm tiếng anh

Giấy công bố sản phẩm là chứng nhận bắt buộc phải có trước khi tổ chức cá nhân muốn thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình, bạn sẽ không thể bán sản phẩm một cách hợp pháp nếu không thực hiện đăng ký giấy phép này. Mục đích của giấy công bố sản phẩm là đảm bảo an toàn cho người sử dụng và thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với chất lượng của sản phẩm. Hầu hết khi phân phối sản phẩm đến các điểm bán lẻ, doanh nghiệp đều yêu cầu cơ sở sản xuất, kinh doanh phải cung cấp hồ sơ chứng thực chất lượng, trong đó giấy công bố sản phẩm là giấy tờ không thể thiếu.

Thông thường, giấy công bố sản phẩm tiếng anh thường được sử dụng với kinh doanh ở nước ngoài hoặc với tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Mẫu giấy công bố sản phẩm tiếng anh

Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP như sau:

giay-cong-bo-san-pham-tieng-anh-la-gi
Mẫu giấy tự công bố sản phẩm tiếng anh

Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP như sau:

giay-cong-bo-san-pham-tieng-anh-la-gi
Mẫu giấy công bố sản phẩm tiếng anh

Trường hợp nào sử dụng bản tự công bố sản phẩm tiếng anh

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 4, Nghị định số 15/2018 / NĐ-CP, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải tự công bố sản phẩm sau đây:

 • Thực phẩm chế biến đóng gói sẵn
 • Phụ gia thực phẩm
 • Hộp đựng thức ăn
 • Các gói thực phẩm chính
 • Hỗ trợ chế biến thực phẩm

Riêng sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu để sản xuất, gia công xuất khẩu, sản xuất nội địa không tiêu thụ trong nước không phải tự kê khai.

>> Xem thêm: Hướng dẫn các bước tự công bố sản phẩm

Trường hợp nào sử dụng bản đăng ký công bố sản phẩm tiếng anh

Các sản phẩm sau không thuộc danh mục tự công bố thì phải tiến hành đăng ký bảng công bố sản phẩm tại cơ quan có thẩm quyền. Bao gồm:

 1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
 2. Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
 3. Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm  hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

Lưu ý: Theo Nghị Định Số 15/2018/NĐ-CP, trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe thì từ ngày 01/07/2019 khi đăng ký công bố sản phẩm bắt buộc phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương.

>> Xem thêm: Các tài liệu trong hồ sơ công bố sản phẩm thể hiện tiếng anh được không ?

Lưu ý khi thực hiện công bố lưu hành sản phẩm tại Việt Nam

 • Các tài liệu trong hồ sơ công bố sản phẩm phải thể hiện bằng tiếng việt. Nếu có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch qua tiếng việt và được công chứng. Lưu ý: tài liệu phải còn hiệu lực ở thời điểm công bố
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm phải được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được nhà nước chỉ định và còn thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ
 • Các chỉ tiêu kiểm nghiệm phải được xây dựng đúng theo yêu cầu của nhà nước ( QCVN, TCVN,…)
 • Ngay sau khi thực hiện công bố chất lượng sản phẩm tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất; kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;
 • Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức; cá nhân phải công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức; cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

>> Xem thêm: Hồ sơ công bố sản phẩm bao gồm giấy tờ gì ?

Ngoài việc trả lời cho câu hỏi Giấy công bố sản phẩm tiếng anh là gì chúng tôi còn cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến 02 trường hợp công bố sản phẩm tại Việt Nam. Nếu quý doanh nghiệp có bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này vui lòng liên hệ Hotline: 0937 719 694 (Ms. Phụng) – 0903 809 567 ( Mr. An Đỗ) để được giải đáp và tư vấn tận tình.

Đánh giá bài viết này