Đăng ký bản công bố chất lượng sản phẩm sữa tươi

Sữa tươi gồm 02 loại: thanh trùng và tiệt trùng, thuộc nhóm đối tượng bắt buộc phải đăng ký bản công bố chất lượng trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường. Vậy việc đăng ký bản công bố chất lượng sản phẩm sữa như thế nào là đúng quy định ? Trình tự thực hiện ra sao ?

Trong phạm vi bài viết dươi đây FSC sẽ tư vấn miễn phí và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện thủ tục công bố sản phẩm đúng theo quy định của pháp luật.

Thủ tục đăng ký bản công bố chất lượng sản phẩm sữa tươi

Cũng giống như các sản phẩm thông thường khác, đối với sản phẩm sữa tươi dạng lỏng, các bước đăng ký bản công bố được tiến hành theo 03 bước cơ bản sau:

Kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm sữa tươi

Đây được xem là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình đăng ký bản công bố chất lượng sản phẩm sữa tươi. Trong quá trình tư vấn đăng ký bản công bố, thông thường FSC thấy có 02 lỗi doanh nghiệp thường mắc phải khiến cho thời gian cũng như chi phí thực hiện tăng lên.

Thứ 1: Xây dựng chỉ tiêu không đúng quy định

Việc xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm đều phải dựa trên những nguyên tắc có sẵn tùy thuộc vào QCVN, TCVN và đặc tính riêng của từng sản phẩm. Nếu không nắm được quy định và hiểu rõ sản phẩm thì rất khó để xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm cho phù hợp. Nếu lên chỉ tiêu không đúng hoặc thiếu thì hồ sơ bị trả về, tốn thời gian kiểm đi kiểm lại nhiều lần. Còn nếu kiểm nghiệm thừa chỉ tiêu, tất nhiên không sai nhưng sẽ phải tốn thêm một chi phí khá lớn cho các chỉ tiêu ” không cần thiết “.

Thứ 2: Phiếu kiểm nghiệm không hợp lệ

Phiếu kiểm nghiệm hợp lệ là phiếu kiểm nghiệm được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được nhà nước công nhận hoặc chỉ định phục vụ công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay, có rất nhiều trung tâm kiểm nghiệm được thành lập nhưng không phải trung tâm nào cũng có năng lực cung cấp phiếu kiểm nghiệm hợp lệ.

>> Xem thêm: Danh sách trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm được nhà nươc công nhận

Để giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian kiểm nghiệm chất lượng sữa, đội ngũ chuyên gia tại FSC sẽ xác định các thành phần chính và phụ của sản phẩm đối chiếu với QCVN hoặc TCVN tương ứng để đảm bảo sao cho chỉ tiêu được xây dựng dựa trên nguyên tắc “đúng và vừa đủ”

ban-cong-bo-chat-luong-saan-pham-sua-tuoi
Doanh nghiệp cần nắm rõ bản chất sản phẩm để xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm sữa đúng và đủ

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản công bố chất lượng sản phẩm sữa

Căn cứ Nghị định 15/2018/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký bản công bố chất lượng sản phẩm sữa bao gồm các thành phần sau:

  1. Bản đăng ký công bố chất lượng sản phẩm sữa
  2. Giấy phép kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc giấy đăng ký hộ kinh doanh
  3. Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất sữa
  4. Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm sữa
  5. Bản kê khai thông tin chi tiết sản phẩm
  6. Mẫu nhãn sản phẩm sữa
  7. Riêng đối với sữa nhập khẩu, quý doanh nghiệp cần bổ sung thêm giấy chứng nhận lưu hành tự do – CFS

Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần cung cấp cho FSC: 

  • Giấy phép kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc giấy đăng ký hộ kinh doanh
  • Mẫu sữa lỏng để kiểm nghiệm ( FSC sẽ hướng dẫn doanh nghiệp lượng mẫu cần lấy, cách bảo quản và trực tiếp đến lấy mẫu)
  • Nhãn sản phẩm (file thiết kế hay nhãn thực tế)

FSC sẽ thay doanh nghiệp hoàn tất các công việc còn lại: Kiểm tra tính hợp lệ của giấy tờ trên, bổ sung các giấy tờ còn thiếu, chỉnh sửa những điểm chưa phù hợp để có được một bộ hồ sơ hoàn chỉnh và hợp lệ theo quy định của pháp luật.

Nộp hồ sơ đăng ký bản công bố chất lượng sản phẩm sữa ở đâu ?

Sau khi lập bộ hồ sơ hoàn chỉnh, FSC sẽ thay doanh nghiệp đóng lệ phí và nộp hồ sơ tại Chi Cục An Toàn Thực Phẩm ( Ở tỉnh) hoặc Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm ( TPHCM). Sau khi nộp hồ sơ, FSC sẽ theo dõi tiến trình duyệt hồ sơ và bàn giao chứng nhận cho quý doanh nghiệp.

Trong quá trình này, FSC sẽ hướng dẫn doanh nghiệp cách tra cứu thông tin công bố sản phẩm trên website, các quy định liên quan đến kiểm nghiệm định kỳ và hậu công bố sản phẩm.

Dịch vụ đăng ký bản công bố chất lượng sản phẩm sữa 

Đăng ký bản công bố chất lượng sản phẩm là một trong những thế mạnh dịch vụ của FSC được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn. Tại FSC, chúng tôi quan niệm : “Một chuyên gia giỏi không chỉ là áp dụng đúng luật vào trong tư vấn mà còn phải hỗ trợ doanh nghiệp rút ngắn thời gian và chi phí thực hiện ở mức tối đa nhất.”  

Dưới đây là mô hình thực hiện đăng ký bản công bố chất lượng sản phẩm sữa tại FSC. Từ quy trình này đã có hơn 10.000 giấy chứng nhận được đăng ký thành công và 98% hồ sơ hoàn thành đúng thời hạn.

ban-cong-bo-chat-luong-saan-pham-sua-tuoi
Quy trình FSC tư vấn đăng ký bản công bố chất lượng sản phẩm sữa

Sau khi bàn giao bản công bố chất lượng sản phẩm sữa FSC sẽ tiếp tục tư vấn cho doanh nghiệp các vấn đề khác liên quan đến thời hạn giấy phép, quy định về kiểm tra định kỳ, kiểm tra ngẫu nhiên,…Đồng thời nếu có bất cứ thay đổi nào của Luật an toàn thực phẩm liên quan đến ngành nghề doanh nghiệp đang hoạt động, chúng tôi sẽ thông báo để giúp doanh nghiệp kịp thời cập nhật.

Liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0937 719 694 (Ms. Phụng) – 0903 809 567 ( Mr. An Đỗ) để được hỗ trợ và cung cấp dịch vụ bản công bố chất lượng sản phẩm tốt nhất.

>> Xem thêm dịch vụ công bố trọn gói khác tại FSC:

Đánh giá bài viết này