Bản cam kết an toàn thực phẩm [2024]

Căn cứ Điều 12 Nghị Định số 15/2018/NĐ-CP các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, không có địa điểm có định sẽ không thuộc diện xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (gọi tắt là giấy phép an toàn thực phẩm).

Tuy nhiên các cơ sở nêu trên phải tiến hành làm bản cam kết an toàn thực phẩm và nộp về cơ quan quản lý địa phương theo thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT.

Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ là gì ?

Cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ là mô hình kinh doanh của hộ gia đình, cá nhân không được quản lý chặt chẽ bởi hình thức đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Các cơ sở này thường tồn tại dưới các dạng là các cửa hàng, quán cà phê, quán ăn,… đây là mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, sử dụng ít lao động, số vốn đầu tư không nhiều.

Định kỳ các cơ quan thuộc UBND cấp tỉnh sẽ tiến hành tổ chức kiểm tra việc thực hiện quy định đảm bảo An toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ theo kế hoạch. Đồng thời, khi có sự cố liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm hay có chỉ đạo của cấp trên sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất.

Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương sẽ ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, quy định cụ thể về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành quy chuẩn kỹ thuật địa phương, quy định cụ thể điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ đối với thực phẩm đặc thù trên địa bàn tỉnh.

Yêu cầu đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ 

Tuy không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (Giấy phép an toàn thực phẩm) nhưng cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ vẫn phải tuân thủ các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

  • Cở sở sản xuất kinh doanh phải đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các nguồi gây ô nhiễm và nguồn gây độc hại
  • Nước sử dụng trong sản xuất, kinh doanh phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật
  • Trang thiết bị sử dụng phải đảm bảo an toàn, không gây độc hại và thôi nhiễm vào sản phẩm
  • Sử dụng nguyên liệu, hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật
  • Người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh phải tuân thủ quy định về sức khỏe và tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm
  • Thu gom và xử lý chất thải đúng quy định của luật bảo vệ môi trường
  • Duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và lưu giữ thông tin đảm bảo truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Nếu như bà con đang sản xuất, kinh doanh rau củ quả, thịt, cá nhỏ lẻ thì nhanh chóng tiến hành làm Bản cam kết an toàn thực phẩm gửi lên cơ quan có thẩm quyền để tránh bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, các nhà hàng, khách sạn hiện nay nếu mua hàng hóa từ các cơ sở cung cấp nhỏ lẻ sẽ lựa chọn mua tại các cơ sở đã thực hiện làm bản cam kết và có xác nhận của cơ quan nhà nước.

Bản cam kết an toàn thực phẩm
cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ phải nộp bản cam kết an toàn thực phẩm lên cơ quan có thẩm quyền

Sử dụng bản cam kết có làm công bố sản phẩm được không ?

Hoàn toàn được. Nếu có sở không thuộc diện làm chứng nhận an toàn thực phẩm. Ví dụ như: Cơ sở sản xuất bánh, cơ sở kinh doanh rau quả,… thì chỉ cần có bản cam kết an toàn thực phẩm là đã đủ điều kiện thực hiện thủ tục công bố sản phẩm

Cơ quan nào tiếp nhận bản cam kết an toàn thực phẩm 

Nếu ở Thành Phố Hồ Chí Minh, thì bản cam kết an toàn thực phẩm sẽ được nộp và đăng tải trên website của Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm Thành Phố Hồ Chí Minh. Còn ở tỉnh thì sẽ được nộp về Uỷ Ban Nhân Dân Huyện, nơi đặt cơ sở sản xuất, kinh doanh. 

Trên đây là các thông tin liên quan về quy định và bản cam kết an toàn thực phẩm mà cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ cần phải nắm để thực hiện cho đúng theo quy định của pháp luật. Nếu có vấn đề nào cần chưa rõ cần được giải đáp, bà con hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0937 719 694 (Ms. Phụng) – 0903 809 567 (Mr. An Đỗ) để được hỗ trợ miễn phí.

>> Xem thêm:

Dịch vụ tư vấn giấy phép ATTP cơ sở sản xuất

Dịch vụ tư vấn giấy phép ATTP cơ sở kinh doanh 

Dịch vụ tư vấn giấy phép ATTP  dịch vụ ăn uống

Dịch vụ tư vấn giấy phép ATTP khác

5/5 - (1 bình chọn)