Giấy phép bán lẻ rượu trong nhà hàng

Nếu bạn có dự định đưa rượu vào trong thực đơn của nhà hàng thì đừng bỏ qua bài viết này. Tại đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ các thủ tục để xin được giấy phép bán lẻ rượu trong nhà hàng cũng như làm thế nào hoàn thành thủ tục một cách nhanh chóng chỉ trong 15 – 20 ngày làm việc.

2 trường hợp cần lưu ý khi bán lẻ rượu trong nhà hàng

Nếu bạn không trực tiếp sản xuất nhưng lại nhập rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên từ một đơn vị khác để bán lẻ tại nhà hàng thì bắt buộc phải xin giấy phép bán lẻ rượu.

Khi có được giấy phép này, bạn sẽ được phép mua rượu từ các cá nhân, tổ chức sản xuất rượu trong nước, thương nhân phân phối rượu (bao gồm rượu nhập khẩu), thương nhân bán buôn rượu để bán cho thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ hoặc bán trực tiếp cho người mua tại các địa điểm kinh doanh của thương nhân theo nội dung ghi trong Giấy phép.

Trường hợp bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên tiêu dùng tại chỗ và bán lẻ rượu có độ cồn dưới 5,5 độ phải đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế hạ tầng cấp huyện.

Tại sao phải xin giấy phép bán lẻ rượu trong nhà hàng

Kinh doanh rượu tại Việt Nam là ngành nghề có điều kiện, vì thế xin giấy phép bán lẻ rượu trong nhà hàng là yêu cầu bắt buộc mà chủ nhà hàng phải thực hiện để bảo vệ uy tín cũng như thể hiện sự tuân thủ trước pháp luật. Trong trường hợp nhà hàng chỉ bán rượu tiêu dùng tại chỗ thì cũng phải đăng ký với phòng kinh tế hoặc phòng kinh tế hạ tầng cấp huyện.

Trên thực tế nhiều chủ nhà hàng không nắm rõ quy định này nên đã bị xử phạt lên đến 15.000.000 (Căn cứ Khoản 3 điều 6 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP) vì kinh doanh bán lẻ rượu mà chưa thực hiện thủ tục đăng ký. Ngoài bị phạt hành chính, toàn bộ rượu trong nhà hàng sẽ tịch thu và lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh rượu khi chưa có giấy phép kinh doanh cho cơ quan có thẩm quyền.

Chính vì thế, một nhà hàng để hoạt động đúng quy định thì ngoài việc xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm thì còn phải đăng ký kinh doanh rượu với cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp nhà hàng có bán lẻ rượu hoặc bán rượu tiêu dùng tại chỗ.

Bán lẻ rượu hay bán rượu tiêu dùng thì đều phải đăng ký với cơ quan chức năng

Rất nhiều người tự hỏi việc xin giấy phép bán lẻ rượu có khó không ? Câu trả lời là CÓ. Bởi vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện vì thế để được cấp giấy phép bạn phải đáp ứng được một số yêu cầu xét duyệt theo quy định của nhà nước.

Căn cứ Nghị Định 105/2017/NĐ-CP, để được phép kinh doanh bán lẻ rượu tổ chức, cá nhân phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 1. Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.
 2. Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng.
 3. Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu

Nếu đáp ứng được 03 điều kiện trên, bạn hay mạnh dạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký giấy phép bán lẻ rượu và gửi về cơ quan có thẩm quyền để đề nghị cấp giấy phép bán lẻ rượu cho nhà hàng của mình.

Hồ sơ xin cấp giấy phép bán lẻ rượu gồm: 

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép bán lẻ rượu
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh
 • Bản sao hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở dự kiến làm địa điểm bán lẻ
 • Văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu
 • Bản sao giấy phép đăng ký hoạt động doanh nghiệp của các thương nhân cung cấp
 • Bản sao giấy phép sản xuất, phân phối hoặc bán buôn rượu của các thương nhân cung cấp

Sau khi chuẩn bị hoàn tất hồ sơ, cá nhân tổ chức tiến hành gửi hồ sơ đến Phòng kinh tế Quận/Huyện để xin xét duyệt giấy phép. Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xuống thẩm định tại địa điểm kinh doanh. Cơ sở đáp ứng các điều kiện sẽ được cấp giấy phép bán lẻ rượu.

Giấy phép bán lẻ rượu trong nhà hàng có thời hạn bao lâu ?

Giấy phép bán lẻ rượu có hiệu lực 5 năm. Thương nhân được cấp giấy phép bán lẻ rượu chỉ được phép kinh doanh các sản phẩm rượu trong phạm vị được cấp phép.

Hướng dẫn quy trình xin giấy phép bán lẻ rượu

Xin giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu tại Việt Nam khá phức tạp và khó khăn. Mặc dù nắm được những quy định của pháp luật về hồ sơ, thủ tục nhưng trên thực tế có nhiều trường hợp rất khó để hoàn thành đúng thời gian dự tính ban đầu.

Việc chỉnh sửa nhiều lần và tốn thời gian chờ đợi sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch kinh doanh rượu của bạn. Đến với dịch vụ xin giấy phép bán lẻ rượu trong nhà hàng tại FSC, chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ bạn có được giấy phép bán lẻ rượu chỉ trong vòng 15 – 20 ngày làm việc.

Quy trình tư vấn giấy phép bán lẻ rượu trong nhà hàng tại FSC:

FSC CAM KẾT:

 • Bàn giao giấy phép đúng thời hạn
 • Chi phí thấp nhất thị trường
 • Hỗ trợ tận tình 24/7 bất cứ lúc nào doanh nghiệp cần
 • Chính sách hậu mãi tốt, 100% khách hàng hài lòng sau khi sử dụng qua dịch vụ tại FSC

Liên hệ hotline: 0937 719 694 ( Ms Phụng) – 0903 809 567 – (Mr. An Đỗ) chúng tôi sẽ giúp bạn có được giấy phép bán lẻ rượu trong nhà hàng nhanh chóng thông qua quy trình làm việc đơn giản và với một dịch vụ vượt mức mong đợi.

Các dịch vụ tư vấn trọn gói khác tại FSC

5/5 - (1 bình chọn)