Chứng nhận HACCP và quy trình để được cấp chứng nhận

Thực hiện hệ thống an toàn thực phẩm dựa trên HACCP và đạt được chứng nhận HACCP là cánh cổng để gia tăng cơ hội kinh doanh, thể hiện cam kết an toàn thực phẩm và đảm bảo khả năng tồn tại của doanh nghiệp trên thương trường. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phác họa chi tiết những công việc mà một doanh nghiệp thực phẩm cần làm để được cấp chứng nhận HACCP.

Chứng nhận haccp là gì?

Chứng nhận HACCP là một hệ thống phê duyệt công nhận rằng một doanh nghiệp thực phẩm đã phát triển, thành lập văn bản và thực hiện các thủ tục phù hợp với tiêu chuẩn HACCP.

HACCP là từ viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point, đây là một công cụ được quốc tế công nhận để giúp xác định và kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm có thể xảy ra trong quá trình sản xuất thực phẩm.

HACCP là hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn
HACCP là hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn

Lợi ích của chứng nhận HACCP

Có rất nhiều lợi ích khi được chứng nhận HACCP, bên cạnh lợi ích có thể thấy rõ ràng là đảm bảo an toàn cho khách hàng thì còn có một số lợi ích khác liên quan đến quá trình kinh doanh và phân phối sản phẩm. Chứng nhận HACCP là bằng chứng giúp khách hàng và đối tác cảm thấy tin tưởng hơn vì công ty có hệ thống kiểm soát mối nguy và an toàn thực phẩm là vấn đề được công ty đặt lên hàng đầu.

Thứ hai, bằng cách áp dụng HACCP trong sản xuất thực phẩm sẽ giúp bạn sử dụng hiệu quả nguồn lực, tiết kiệm tài chính và phản ứng kịp thời hơn với các vấn đề an toàn thực phẩm. Việc thực hiện HACCP cho phép xác định các mối nguy có thể gây ra mất an toàn thực phẩm và sau đó đưa ra các biện pháp để ngăn chặn điều đó xảy ra.

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, HACCP có thể là yêu cầu bắt buộc mà doanh nghiệp phải đáp ứng nếu muốn kinh doanh phân phối sản phẩm sang các thị trường khác. Hoặc nó cũng có thể là tấm bùa hộ mệnh giúp bảo vệ thương hiệu và danh tiếng của công ty bạn.

Cuối cùng, chứng nhận HACCP còn giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số và các hợp đồng, đấu thầu.. Đối với một số khách hàng, họ bắt buộc nhà cung cấp phải có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm dựa trên HACCP. Đối với thương mại quốc tế, việc tuân thủ các tiêu chuẩn Codex được quốc tế công nhận sẽ mang lại lợi ích to lớn và mở ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn cho công ty.

Quy trình chứng nhận HACCP

Có nhiều bước trong quy trình chứng nhận HACCP và không phải chỉ một sớm một chiều là đạt được. Cần có kế hoạch cụ thể, sự cam kết của lãnh đạo và nguồn nhân lực đã được đào tạo. Hãy cùng FSC xem thử con đường dẫn chúng ta đến chứng nhận HACCP sẽ như thế nào nhé.

1. Hiểu các yêu cầu của HACCP

Bước đầu tiên để được cấp chứng nhận HACCP là phải hiểu được các yêu cầu của HACCP. Một câu nói rất hay: Để làm được các quy tắc, trước tiên bạn phải đọc và hiểu được các quy tắc“. Vì thế sẽ rất hữu ích nếu bạn hoàn thành khóa học về nguyên tắc và cách áp dụng HACCP.

Kết thúc khóa học bạn có thể tận dụng những kiến thức này vào quá trình sản xuất kinh doanh hoặc bạn cũng có thể chọn một đơn vị tư vấn bên ngoài để thiết lập hệ thống HACCP cho công ty nếu như bạn không có chuyên môn về lĩnh vực này.

2. Xây dựng kế hoạch HACCP

Trước khi tiến hành xin cấp chứng nhận, việc đầu tiên doanh nghiệp cần phải làm đó là xây dựng và phát triển kế hoạch HACCP. Kế hoạch cần phải cụ thể cho doanh nghiệp và các sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất ra, bao gồm luôn các quy định đối với quốc gia đang đặt trụ sở sản xuất hoặc quốc gia mà doanh nghiệp có ý định xuất khẩu. Sau khi bạn đã hoàn thiện kế hoạch HACCP, bước tiếp theo doanh nghiệp cần đảm bảo là nó được phải thực hiện đúng cách.

Trong giai đoạn xây dựng kế hoạch, phạm vi hệ thống cũng cần được xác định. Phạm vi cơ bản là các khu vực, sản phẩm, quá trình và địa điểm sẽ được đề cập trong kế hoạch HACCP. Xác định phạm vi cũng là điều rất quan trọng khi bạn thực hiện đánh giá chứng nhận HACCP.

Kế hoạch HACCP sẽ là kim chỉ nam giúp doanh nghiệp nhanh chóng xác định đích đến
Kế hoạch HACCP sẽ là kim chỉ nam giúp doanh nghiệp nhanh chóng xác định đích đến

3. Hoàn thành phân tích khoảng cách

Nếu bạn đã có sẵn kế hoạch HACCP, bạn nên đặt áp dụng phương pháp phân tích khoảng cách, nói một cách dễ hiểu là xác định khoảng cách giữa doanh nghiệp hiện tại và mục tiêu. Điều này sẽ giúp bạn tránh bỏ sót bất kỳ điều gì iêu chuẩn HACCP yêu cầu doanh nghiệp của bạn phải hoàn thành. Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi thực hiện phân tích này, bạn có thể nhờ một chuyên gia tư vấn an toàn thực phẩm bên ngoài để giúp bạn.

4. Chọn cơ quan chứng nhận của bên thứ ba

Chứng nhận HACCP phải được cấp bởi một tổ chức chứng nhận độc lập có kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện đánh giá hệ thống HACCP. Doanh nghiệp phải luôn đảm bảo rằng tổ chức chứng nhận phải có đủ trình độ và sự công nhận cần thiết để cung cấp dịch vụ này.

5. Thực hiện đánh giá HACCP

Để đạt được chứng nhận HACCP, doanh nghiệp của bạn phải trải qua một cuộc đánh giá về các chính sách, thủ tục an toàn thực phẩm đang được thực hiện tại công ty. Quá trình đánh giá có thể diễn ra trong hai giai đoạn: xem xét tài liệu (có thể đánh giá online) hoặc đánh giá tại chỗ. Nếu đánh giá viên xác định được các vấn đề còn tồn tại thì công ty cần phải thực hiện hành động khắc phục ngay cho các vấn đề này.

Cần lưu ý rằng: Tất cả các cuộc đánh giá phải được thực hiện bởi một chuyên gia đánh giá an toàn thực phẩm có năng lực và trình độ.

Điều gì sẽ xảy ra trong quá trình đánh giá HACCP

Mục đích của việc đánh giá HACCP là để kiểm tra xem liệu doanh nghiệp của bạn có tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn HACCP mà bạn đã chọn hay không. Đánh giá viên của tổ chức chứng nhận sẽ thực hiện việc này bằng cách:

1.Kiểm tra tại chỗ cơ sở của bạn

 • Phỏng vấn các nhân viên có liên quan để xác định mức độ hiểu biết của họ
 • Kiểm tra một bộ hồ sơ an toàn thực phẩm / HACCP được tạo ra như một phần của việc triển khai hệ thống
 • Xem xét kế hoạch HACCP và mọi chính sách, thủ tục, tài liệu và biểu mẫu liên quan

Ví dụ, Codex HACCP yêu cầu một hệ thống giám sát được thiết lập cho mỗi điểm kiểm soát tới hạn (CCP). Tùy thuộc vào loại CCP, đánh giá viên sẽ:

 • Kiểm tra xem hồ sơ giám sát có tồn tại trong một khung thời gian xác định không
 • Yêu cầu nhân viên chứng minh quy trình giám sát
 • Xem xét kế hoạch HACCP để xác định mức độ liên quan của việc giám sát đối với mối nguy an toàn thực phẩm đã xác định

Nếu bạn mới bắt đầu triển khai hệ thống HACCP, bạn có thể được yêu cầu chuẩn bị hồ sơ HACCP đã được ghi chép trong thời gian 4 – 8 tuần để chứng minh cho sự tuân thủ của hệ thống. Tổ chức chứng nhận bên thứ ba mà bạn đã chọn sẽ có thể cung cấp cho bạn hướng dẫn thêm về điều này.

Khi đánh giá viên đã hoàn thành cuộc đánh giá, họ sẽ ghi lại những vấn đề không tuân thủ mà họ đã tìm thấy. Sau đó, doanh nghiệp sẽ có một khoảng thời gian cụ thể để khắc phục các vấn đề này. Kết thúc thời hạn khắc phục, đánh giá viên của tổ chức chứng nhận sẽ xem xét bằng chứng về việc sửa chữa và nếu thấy nó phù hợp thì doanh nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ HACCP.

Để được cấp chứng nhận HACCP, doanh nghiệp của bạn phải trải qua cuộc đánh giá xem xét bởi tổ chức chứng nhận
Để được cấp chứng nhận HACCP, doanh nghiệp của bạn phải trải qua cuộc đánh giá xem xét bởi tổ chức chứng nhận

2.Một cuộc kiểm tra mất bao lâu?

Khó có thể xác định được chính xác thời gian bởi vì nó phụ thuộc vào các quy tắc áp dụng cho loại chứng nhận mà doanh nghiệp đang xin cấp và cả quy mô của cơ sở sản xuất. Đánh giá chứng nhận HACCP có thể mất từ ​​1 ngày đến 5 ngày tùy thuộc vào phạm vi đánh giá.

Nhìn một cách tổng thể, toàn bộ quy trình chứng nhận HACCP có thể mất từ ​​1 đến 12 tháng bao gồm từ việc: Lựa chọn tiêu chuẩn, tìm hiểu các quy tắc, áp dụng, phát triển, đánh giá, xem xét và cuối cùng là cấp chứng chỉ HACCP.

3.Chi phí để đạt được chứng nhận HACCP là bao nhiêu ?

Điều này sẽ phụ thuộc vào phạm vi của hệ thống an toàn thực phẩm HACCP. Khi lập ngân sách cho chứng nhận HACCP, các chi phí cần được xem xét bao gồm:

 • Xây dựng kế hoạch HACCP
 • Thực hiện kế hoạch HACCP bao gồm giám sát liên tục, xác nhận và xác minh hệ thống
 • Đào tạo tất cả những người chế biến thực phẩm và các nhân viên có liên quan khác
 • Chi phí kiểm nghiệm
 • Chi phí đánh giá của bên thứ ba
 • Phí đăng ký chứng nhận HACCP
 • Tiếp tục duy trì kế hoạch HACCP và hệ thống quản lý an toàn thực phẩm bao gồm cả chi phí đánh giá lại

Việc phát triển một hệ thống dựa trên HACCP, cùng với việc chứng nhận kỹ lưỡng và nghiêm ngặt, thực sự có thể mang lại những lợi ích to lớn cho sự thành công và khả năng tồn tại của một doanh nghiệp thực phẩm.

4.Chứng nhận HACCP có hiệu lực trong bao lâu?

Hiêu lực của chứng nhận HACCP sẽ được ghi rõ trong trong chứng nhận. Thông thường sẽ có hiệu lực 03 năm, tùy thuộc vào kết quả đánh giá hoặc xếp loại của doanh nghiệp. Chứng chỉ HACCP của bạn có thể bị thu hồi bất kỳ lúc nào nếu doanh nghiệp bị phát hiện vi phạm bất kỳ yêu cầu nào của tiêu chuẩn và quy định.

5.Vai trò của cải tiến liên tục

Sau khi doanh nghiệp đã đạt được chứng nhận HACCP, quá trình không dừng lại ở đó. Doanh nghiệp cần phải liên tục duy trì, cải tiến, xem xét và cập nhật hệ thống HACCP.

Các tiêu chuẩn HACCP, luật an toàn thực phẩm và các yêu cầu của khách hàng luôn thay đổi vì vậy cần đảm bảo rằng hệ thống của bạn vẫn phù hợp và tuân thủ theo quy định hiện hành. Đào tạo nâng cao và cập nhật thông tin đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này. Tổ chức chứng nhận bên thứ ba của bạn cũng sẽ tiếp tục kiểm tra sự tuân thủ của cơ sở sản xuất của bạn một cách thường xuyên.

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu chứng nhận HACCP chưa ?

Một chuyên gia tư vấn HACCP giỏi không đơn giản chỉ là lấy được chứng nhận mà chúng tôi còn giúp doanh nghiệp loại bỏ những hoạt động không cần thiết, tối ưu chi phí để giúp doanh nghiệp đạt được chứng nhận HACCP trong thời gian ngắn nhất.

>> Xem thêm: Quy trình tư vấn hệ thống quản lý chất lượng tại FSC – Food Safety Center

Liên hệ Hotline: 0937 719 694 (Ms. Phụng) – 0903 809 567 (Mr. An Đỗ) FSC sẽ giúp doanh nghiệp trút bỏ gánh nặng thủ tục để có được chứng nhận HACCP thông qua quy trình làm việc đơn giản và với một dịch vụ vượt mức mong đợi.

5/5 - (1 bình chọn)