[Luật 2021] – Bản công bố sản phẩm có thời hạn bao lâu ?

Bản công bố sản phẩm có thời hạn bao lâu ? là câu hỏi của của rất nhiều doanh nghiệp đã hoặc đang chuẩn bị làm hồ sơ công bố. Biết được thông tin này sẽ giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc phân phối lưu hành sản phẩm, đồng thời có kế hoạch tái đăng ký bản công bố sản phẩm trước thời hạn theo quy định của pháp luật.

Bản công bố sản phẩm có thời hạn bao lâu ?

Trước đây, với thực phẩm sản xuất trong nước hay nhập khẩu thì bản công bố sản phẩm có thời hạn là 03 năm (Căn cứ Điều 8, Nghị Định 38/2012/NĐ- CP). Điều này có nghĩa là sau 03 năm, doanh nghiệp phải tiến hành gia hạn lại bản công bố sản phẩm thì mới có thể tiếp tục phân phối lưu hành sản phẩm trên thị tường.

Tuy nhiên, ngày 02/02/2021 khi Nghị Định15/2018/NĐ-CP có hiệu lực đã chính thức bãi bỏ quy định này. Theo quy định mới thì bản công bố sản phẩm sẽ có thời hạn vĩnh viễn. Tức là doanh nghiệp chỉ cần làm một lần duy nhất mà không cần phải tái đăng ký để gia hạn lại.

Quyết định này đã góp phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm bỏ thủ tục hành chính và tiết kiệm chi phí đăng ký, song điều này đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải tăng cường công tác quản lý và tự chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn chất lượng của sản phẩm do mình tạo ra.

Doanh nghiệp có thể tham khảo công văn 2092/ ATTP/SP – Hướng dẫn thực hiện Nghị Định 15/2018/NĐ – CP đã thể hiện rất rõ quy định này.

công văn 2092/ ATTP/SP - Hướng dẫn thực hiện Nghị Định 15/2018/NĐ - CP
Công văn 2092/ ATTP/SP – Hướng dẫn thực hiện Nghị Định 15/2018/NĐ – CP

Có cần thực hiện kiểm nghiệm định kỳ cho sản phẩm hay không ?

Tương tự với thắc mắc về thời hạn của bản công số sản phẩm, không ít doanh nghiệp cũng đặt câu hỏi này cho việc kiểm nghiệm định kỳ.

Căn cứ Thông tư 19/2012/TT-BYT, doanh nghiệp sau khi đã đăng ký bản công bố sản phẩm phải tiến hành kiểm nghiệm định kỳ 6 tháng/ lần theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên cũng từ ngày 02/02/2021 Nghị Định15/2018/NĐ-CP cũng đã chính thức bãi bỏ quy định này. Theo đó, doanh nghiệp không bắt buộc phải kiểm nghiệm định kỳ cho sản phẩm.

Mặc dù quy định không yêu cầu kiểm soát chất lượng định kỳ nhưng kiểm nghiệm thực phẩm lại cực kỳ cần thiết để đảm bảo rằng thực phẩm không có các mối nguy vật lý, hóa học và sinh học gây hại cho người sử dụng. Việc này cần thực hiện thường xuyên để đảm bảo sản phẩm của doanh nghiệp duy trì và đáp ứng được các tiêu chuẩn đã đặt ra. Việc phạm sai lầm trong đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như:  Thu hồi sản phẩm, khiếu nại của người tiêu dùng, đánh mất thị phần và các vấn đề liên quan đến uy tín thương hiệu.

Xem thêm: Hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm 2021 gồm những gì ?

Dịch vụ công bố sản phẩm và kiểm nghiệm thực phẩm 

Hiện nay đã có rất nhiều quy định mới được ban hành song song với không ít quy định cũ đã được bãi bỏ, vì thế một trong những yêu cầu quan trọng khi thực hiện các thủ tục pháp lý là phải bám sát sự thay đổi của luật để điều chỉnh thủ tục cho phù hợp.

Nghiên cứu thủ tục pháp lý là việc quan trọng, tuy nhiên công việc này không hề đơn giản đối với những ai chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, đặc biệt đối với doanh nghiệp bận rộn với chiến lược kinh doanh. Bằng sự thấu hiểu, kiến thức và sự tận tâm chúng tôi mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký bản công bố sản phẩm để nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường.

Dưới đây là quy trình thực hiện tư vấn công bố sản phẩm FSC triển khai để hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký bản công bố.

Quy trình thực hiện đăng ký bản công bố sản phẩm tại FSC
Quy trình thực hiện đăng ký bản công bố sản phẩm tại FSC

Không chỉ là đối tác, FSC còn là người bạn đồng hành khi đặt mình vào vị trí của doanh nghiệp để đưa ra những giải pháp và lời khuyên đúng đắn nhất nhằm tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian cho quý doanh nghiệp.

Liên hệ Hotline: 0937 719 694 (Ms. Phụng) – 0903 809 567 ( Mr. An Đỗ) FSC sẽ thay doanh nghiệp đăng ký bản công bố sản phẩm trọn gói bao gồm cả việc hỗ trợ xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm hoàn toàn miễn phí.

Đánh giá bài viết này