COVID-19 và mối quan tâm về an toàn thực phẩm

COVID-19 và mối quan tâm về an toàn thực phẩm

Mối quan tâm về an toàn thực phẩm là chủ đề chính trong cuộc thảo luận xung quanh đại dịch COVID-19. Dưới đây là một loạt các câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp nhất liên quan đến vấn đề này. Thông tin trong bài viết được tham khảo từ trung tâm an toàn thực phẩm (CFS – Center for Food Safety USA).

Virut corona (COVID-19) có bị lây nhiễm từ thực phẩm không?

USDA tuyên bố rằng: Cho đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có bất kỳ một báo cáo nào chứng minh COVID-19 có thể lây truyền qua thực hoặc hoặc bao bì thực phẩm. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, chúng ta vẫn nên tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh an toàn khi chế biển thực phẩm như: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, thức ăn sống và chín nên để riêng, nấu chín thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp, đối với sản phẩm sử dụng trong thời gian dài nên cấp đông ngay lập tức,…)

Virut corona có nhiễm vào thực phẩm từ người chế biến hay không? 

Như đã trình bày, hiện chưa có bằng chứng nào chứng minh COVID-19 có thể lây truyền qua thực hoặc hoặc bao bì thực phẩm. Trước đại dịch bùng nổ như hiện nay, các cơ sở sản xuất đã được yêu cầu kiểm soát các rủi ro liên quan đến công nhân có khả năng mắc bệnh. Các cơ sở sản xuất thực phẩm được yêu cầu phải đảm bảo điều kiện an toàn trước và trong quá trình sản xuất: Khử trung bề mặt tiếp xúc với thực phẩm, công nhân phải thực hiện các bước vệ sinh sạch cá nhân trước khi sản xuất.

Trên thực tế, một số cơ sở sản xuất đã đóng cửa nhà máy để đề phòng sau khi một hoặc một số nhân viên có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, nhưng điều này không đáng lo ngại khi sản phẩm của họ tại các cửa hàng tạp hóa, miễn là bạn đang tuân thủ các biện pháp vệ sinh tốt nhất trong cửa hàng, tại nhà và khi xử lý các sản phẩm.

Hãy tuân thủ các biện pháp vệ sinh tốt nhất trong cửa hàng, tại nhà và khi xử lý các sản phẩm

Hãy tuân thủ các biện pháp vệ sinh tốt nhất trong cửa hàng, tại nhà và khi xử lý các sản phẩm

Có thể bị nhiễm COVID-19 khi chạm vào thực phẩm hoặc bao bì có chứa virut corona không?

Theo các tuyên bố từ USDA, CDC và FDA, tại thời điểm này “không có bằng chứng về việc thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm có liên quan đến việc lây truyền COVID-19” . Vì vi rút vẫn có thể tồn tại trên các bề mặt và đồ vật, chúng tôi khuyên bạn nên làm theo 4 bước chính của USDA về an toàn thực phẩm: làm sạch, tách biệt, nấu chín và làm lạnh.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên rửa tay và tránh chạm vào mặt và miệng khi tiếp xúc với các sản phẩm thực phẩm từ cửa hàng hoặc nhà hàng. Ngoài ra, hãy loại bỏ bao bì chứa đựng thực phẩm trước khi bảo quản và chế biến để có thể ngăn ngừa tối đa khả năng lây nhiễm (nếu có).

Có nên tránh mua đồ ăn mang về hoặc giao hàng từ nhà hàng không?

Thực phẩm từ các nhà hàng trong khu vực địa phương của bạn vẫn là một lựa chọn an toàn, đặc biệt là khi bạn có thể chọn cách giao hàng mà không tiếp xúc hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét  với nhận hàng. Để an toàn nhất, chúng tôi khuyên bạn nên chuyển thực phẩm vào dụng cụ chứa đựng riêng ở nhà mình, hãy loại bỏ bao bì và rửa tay thật sạch trước khi ăn.

Hãy loại bỏ bao bì sản phẩm để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm

Hãy loại bỏ bao bì sản phẩm để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm

Thực phẩm nhập khẩu từ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi COVID-19 có nguy cơ lây lan COVID-19 không?

Chưa có báo cáo chứng minh covid 19 có thể lây truyền qua thực phẩm, bao bì hoặc bất cứ hàng hóa nhập khẩu từ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi covid 19. Việc virus corona có thể sống sót được trong bao lâu trong quá trình vận chuyển vẫn là một chấm hỏi khá lớn. Tuy nhiên, điều đặc biệt quan trọng vẫn là nên làm theo 4 bước chính của USDA về an toàn thực phẩm: làm sạch, tách biệt, nấu chín và làm lạnh.

Nấu chín thực phẩm có tiêu diệt được vi-rút gây ra COVID-19 không?

Viện An toàn Thực phẩm tại Đại học Cornell tuyên bố rằng, “Virut corona có thể bị tiêu diệt bằng cách nấu đến nhiệt độ nấu tối thiểu an toàn do FDA và USDA quy định.”

Các bước an toàn trong xử lý, nấu nướng và bảo quản thực phẩm là điều cần thiết để ngăn ngừa bệnh tật do thực phẩm. Bạn không thể nhìn, ngửi hoặc nếm được vi khuẩn gây bệnh. Trong mỗi bước chuẩn bị thực phẩm, hãy làm theo bốn nguyên tắc để giữ cho thực phẩm an toàn:

Sạch sẽ — Thường xuyên rửa tay và các bề mặt.
Tách biệt — Tách thịt sống khỏi các thực phẩm khác.
Nấu — Nấu ở nhiệt độ thích hợp. Vì lý do sở thích cá nhân, người tiêu dùng có thể chọn nấu thức ăn ở nhiệt độ cao hơn.
Làm lạnh — Làm lạnh thực phẩm ngay lập tức.

Nhiệt độ tối thiểu khi nấu thực phẩm

Nhiệt độ tối thiểu khi nấu thực phẩm

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp các bạn có thêm thông tin để bảo vệ sức khở của mình trước đại dịch COVID-19.

Nguồn: centerforfoodsafety.org

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THỰC PHẨM QUỐC TẾ FSC

Trụ sở: 40/6 Tô Ngọc Vân, KP.1, P.Thạnh Xuân, Q.12, Tp.Hồ Chí Minh.
Website: giayphepthucpham.vn
Fanpage:Kiến thức thực phẩm cho doanh nghiệp
Group: Cộng Đồng Doanh Nghiệp Thực Phẩm


Hotline 1: 0931.800.522
Hotline 2: 0903.809.567
Email: lienheFSC@gmail.com
Phản ánh dịch vụ: 093. 771. 9694
Uy Tín - Chuyên Nghiệp - Hậu Mãi
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on print
IN

Dịch vụ của FSC

Kiến thức hỗ trợ doanh nghiệp

Tin tức liên quan

0931.800.522

error: Content is protected !!